Cập nhật: 15:49, Chủ Nhật, 03/06/2018

print

Mỹ cam kết đảm bảo an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(ANTV) - Sáng 2/6, Diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 17 tại Singapore đã bắt đầu các phiên thảo luận toàn thể với các nội dung ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình, ổn định khu vực. Tại đây, Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy vai trò của Washington trong những vấn đề đảm bảo an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh khu vực hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức về an ninh dưới các hình thức khác nhau, và khẳng định chỉ có thúc đẩy hợp tác toàn diện hơn nữa giữa các quốc gia, không phân biệt là quốc gia lớn hay nhỏ, mới có thể đối phó và giải quyết được các thách thức này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho hay: "Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các nước trong khu vực, kể cả những đồng minh lâu năm và những nước khác, thông qua các cơ chế song phương và đa phương trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, quyền tự quyết của các quốc gia. Mỹ cũng hoan nghênh việc thúc đẩy hợp tác giữa các nước và các bên liên quan dựa trên thông lệ và luật pháp quốc tế.”

Nhấn mạnh về quyền của các quốc gia trong việc đảm bảo tự do hàng hải trên các vùng biển trong khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, ông James Mattis khẳng định, việc tuân thủ luật pháp quốc tế là nền tảng cơ bản quan trọng để các bên xây dựng lòng tin và thúc đẩy hợp tác, nhằm tránh những căng thẳng có thể leo thang trong khu vực.

Đề cập vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng các bên cần phải có những hành động trên thực tế phù hợp với cam kết và dựa trên luật pháp quốc tế. Mỹ sẽ hợp tác với các bên liên quan, trên cơ sở đối thoại và xây dựng lòng tin, sử dụng các biện pháp hòa bình. Đồng thời, Washington cũng cảnh báo về hậu quả có thể xảy ra nếu bất cứ bên nào vẫn đơn phương tiến hành các hoạt động quân sự hóa, đi ngược lại các cam kết quốc tế và gây căng thẳng cho khu vực.

Hàn Quốc lạc quan về triển vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn Đối thoại Shangri-la, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã bày tỏ lạc quan cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới sẽ đạt được kết quả tốt đẹp. Ông cũng nhấn mạnh hiện là thời điểm cộng đồng quốc tế nên tập trung vào tiến trình phi hạt nhân hóa và xây dựng nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Quan chức Hàn Quốc đưa ra nhận định trên trước quan điểm hoài nghi của người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera, cho rằng lịch sử có thể sẽ lặp lại khi Triều Tiên sẽ tuyên bố phi hạt nhân, nhưng sau đó sẵn sàng phá bỏ cam kết và hủy hoại mọi nỗ lực kiến tạo hòa bình của cộng đồng quốc tế như trước đây.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Song Young-moo cho rằng cần “bỏ qua chuyện cũ” và hiện nhà lãnh đạo của Triều Tiên đã thay đổi. Theo ông, rất khó để đối thoại với Triều Tiên và tạo lập hòa bình nếu vẫn còn hoài nghi về thiện chí của Bình Nhưỡng trong tương lai.

Trước đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng ra tuyên bố hoan nghênh việc nối lại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un như kế hoạch ban đầu.

BT