Cập nhật: 08:24, Thứ 5, 31/05/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 31/5

(ANTV) - Giới chuyên gia xây dựng – quy hoạch tỏ ra khá bất ngờ với Thông tư 03 của Bộ Xây dựng hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng vừa được Bộ Xây dựng ban hành. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay.

 

 

1. Quy định mới xử lý vi phạm trật tự xây dựng: Vẫn chưa bịt được kẽ hở

Báo Kinh tế & Đô thị: Sự bất ngờ xuất phát từ việc, khi soạn thảo Thông tư này, nhiều người đã kỳ vọng các quy định pháp lý sẽ bịt kẽ hở “phạt cho tồn tại”, nhất là khi vi phạm xây dựng ngày một gia tăng. TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng: thực tế hoàn toàn trái ngược. Hàng loạt chung cư vượt tầng, khu đô thị phá vỡ quy hoạch nhưng vẫn mãi điệp khúc phạt cho tồn tại. Rõ ràng đang hợp thức hóa những vi phạm đó.

2. Người dùng internet hàng ngày đối mặt với cạm bẫy an ninh mạng

Báo Lao động & đời sống: Ngày 29/5, Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật An ninh mạng ở góc độ “quốc gia đại sự”. Tuy nhiên cần nhận thức rằng, an ninh mạng ngày nay còn liên quan thiết thân đến đời sống dân sinh và hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là về an ninh thông tin. 

Scandal rò rỉ thông tin của 87 triệu người dùng Facebook gây sóng gió trên thế giới cách đây chừng hai tháng không chỉ là “chuyện của người ta”. Bởi trong số đó,  có đến hơn 420.000 tài khoản Facebook của người dùng tại Việt Nam cũng bị rò rỉ thông tin, khiến Việt Nam lọt vào tốp 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi sự cố tệ hại này của Facebook. Và tất nhiên dữ liệu, thông tin của hàng chục triệu người dùng đó đã bị Cty Cambridge Analytica (Anh) mang đi kinh doanh trục lợi.

3. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ 3 lần nói về “giá”

Báo Tuổi trẻ: Quy định chuyển đổi từ cơ chế thu học phí sang thu giá dịch vụ đào tạo trong Luật Giáo dục đại học (GDĐH) sửa đổi đã làm tốn khá nhiều thời gian của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, khi ông ba lần giải thích vấn đề  này trong ngày 30/5. 

Theo Tuổi trẻ, ông Phùng Xuân Nhạ đã nói: “Tôi khẳng định vẫn gọi là học phí chứ không ai bỏ học phí. Tuy nhiên, đến Luật GDĐH thì thực tế học phí không phải bao trùm tất cả chi phí mà cơ sở đào tạo cung cấp, nên những chi phí này áp dụng theo Luật giá. Bộ GD-ĐT chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính tính theo khung giá đã được áp vào, chứ không phải tính tùy tiện”.

Theo ông Nhạ, ngay cả lệ phí thi không gọi là lệ phí nữa, mà giá dịch vụ này cũng phải được xem xét, Bộ Tài chính đồng ý mới được ban hành. Như vậy không gọi là phí, mà là giá dịch vụ để trong quá trình các tổ chức hoạt động đào tạo hoặc khoản tiền mà đơn vị được thu và tính trong các định mức thì cũng phải xây dựng thang tính đúng, tính đủ.

BT