Cập nhật: 10:55, Thứ 4, 30/05/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 30/5

(ANTV) - Để chăm lo đời sống giáo viên, riêng năm 2018, UBND tỉnh Thái Nguyên đã thông qua nghị quyết, phê duyệt kinh phí hỗ trợ hoạt động giảng dạy lên tới hàng trăm tỉ đồng. Có điều, tiền đã được chi, nhưng có đến được tay giáo viên hay không lại là một hành trình dài? Bài phản ánh trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.

 

 

1. Tỉnh mạnh tay chi, giáo viên chờ mỏi cổ

Báo Lao động: Theo đại diện Sở GDĐT tỉnh Thái Nguyên, ước tính hai năm qua, UBND tỉnh đã duyệt chi khoảng 250 tỉ đồng (từ tiền ngân sách tỉnh) để hỗ trợ hoạt động giảng dạy và thuê cô nuôi với các trường mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn. Ngay sau đó Sở cũng có công văn hướng dẫn các phòng chuyên môn thực hiện, nhưng tại sao giáo viên vẫn kêu làm việc quá số giờ quy định, quá tải định mức, nhưng không được hưởng bất cứ tiền hỗ trợ nào. Tác giả ví von hành trình đi đòi quyền lợi của giáo viên chẳng khác nào “con kiến đi kiện củ khoai”. 

2. Yêu cầu Facebook, Google… đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam là phù hợp

Báo ANTĐ: Thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng 29/5, đa số ĐBQH thống nhất về sự cần thiết phải ban hành Luật An ninh mạng trong bối cảnh hiện nay, nhằm đảm bảo an ninh quốc gia (ANQG), trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trên không gian mạng.

Theo một số đại biểu, mạng internet là không gian mở nên việc yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng như Google, Facebook phải đặt trụ sở hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam cần phải cân nhắc thêm. Tuy nhiên, đa số đại biểu khác cho rằng, quy định này là phù hợp và cần thiết nhằm đảm bảo an ninh mạng, ANQG và cũng không trái với thông lệ quốc tế. Nhiều đại biểu cũng cho rằng, hiện đã có 18 nước đã quy định yêu cầu lưu trữ dữ liệu trong nước và phải thực hiện. Do đó, từ góc độ pháp luật, thực tiễn của Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế thì chúng ta thấy quy định này là có lý và có thể thực hiện được.

3. Hành lang an toàn đường sắt tại Hà Nội: Tai nạn giao thông luôn rình rập

Báo Kinh tế và Đô thị: Những vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong mấy ngày gần đây thực sự gióng tiếp hồi chuông báo động về vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT) đường sắt. Báo KTDT có bài viết phản ánh về thực trạng này.

Qua khảo sát dọc tuyến QL1A, nơi có tuyến đường sắt Bắc – Nam, tình trạng vi phạm diễn ra khá phổ biến. Chủ yếu là mở lối đi dân sinh qua đường sắt, bán hàng quán, đổ rác bừa bãi dọc hành lang ATGT đường sắt. Nhiều ý kiến cho rằng, ngành đường sắt, đơn vị đang trực tiếp quản lý, khai thác tuyến đường sắt có trách nhiệm lớn trong việc để xảy ra thực trạng này. Trước đây từng có ý kiến, nơi nào để mở đường ngang dân sinh mà để xảy ra tai nạn thì người đứng đầu địa phương đó có thể mất chức. Nhưng đến nay, dường như chưa có lãnh đạo địa phương nào phải chịu trách nhiệm về việc để xảy ra tai nạn trên địa bàn.

4. Không dễ vay để mua nhà

Báo CAND: Việc các ngân hàng “siết” tín dụng vào bất động sản khiến cho không ít người có nhu cầu mua nhà ở thực sự gặp khó khăn. Điều kiện vay ngặt nghèo, lãi suất tăng cao đang làm nản lòng những người có ý định vay. Báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay có bài viết ghi nhận thực trạng này.

Theo nhiều nhân viên ngân hàng, lý do khách hàng khó tiếp cận nguồn vốn vay là do bất động sản trong thời gian qua tăng nóng, rủi ro cao mà dư địa cho vay lại hạn chế. Chính vì thế, nhiều ngân hàng thương mại đã bắt đầu siết chặt nguồn tín dụng của mình. Trong đó các điều kiện vay vốn ưu đãi khắt khe hơn trước, lãi suất cho vay cũng áp dụng ở mức cao hơn. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, động thái này của các ngân hàng là tích cực và sẽ loại bỏ được các chủ đầu tư làm ăn không uy tín.

BT