Cập nhật: 14:19, Thứ 6, 25/05/2018

print

Quốc tế quan ngại sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều bị hủy

(ANTV) - Quyết định của Tổng thống Mỹ về việc hủy cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra cách đây ít tiếng đồng hồ đã khiến cho chính giới chức Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế bất ngờ, đặc biệt là sau khi Triều Tiên thông báo hoàn thành việc gỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước sự chứng kiến của nhiều nhà báo quốc tế.

 

Phản ứng trước quyết định của Tổng thống Mỹ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres đã lên tiếng quan ngại sâu sắc về vụ việc. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi hai nước duy trì đối thoại để tìm ra con đường phi hạt nhân hóa và tạo dựng hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, tại cuộc họp khẩn với các quan chức ngoại giao và an ninh hàng đầu Hàn Quốc ngay trong đêm 24/5, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ vô cùng tiếc nuối trước quyết định của ông Trump.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng, Nhật Bản có thể lý giải quyết định của Tổng thống Trump bởi việc giải quyết vấn đề hạt nhân không chỉ phụ thuộc vào một cuộc gặp giữa Mỹ và Triều Tiên. Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để có những biện pháp đối phó với Triều Tiên.

Cùng ngày, phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thành phố St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moskva lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Trump, song bày tỏ hy vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ vẫn diễn ra.

Tổng thống Nga tuyên bố "Chúng tôi hi vọng đối thoại vẫn sẽ tiếp tục, và cuộc gặp Mỹ Triều sẽ vẫn diễn ra. Nếu không có cuộc gặp này, khả năng tìm ra giải pháp cho vấn đề Triều Tiên sẽ gần như là không thể. Và  vấn đề này không chỉ là của Triều Tiên mà còn của toàn cầu."

Về phần mình, Tổng thống Macron đã bày tỏ hy vọng rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục nỗ lực chung hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông Macron bày tỏ "Bất chấp những khó khăn, chúng tôi hy vọng rằng cuộc gặp sẽ tiếp tục tiến triển. Bởi đây là sự cần thiết cho hòa bình, an ninh và ổn định toàn cầu."

Cũng trong tối 24/5, Thủ tướng Anh Theresa May thông qua người phát ngôn cho biết nước Anh thất vọng vì quyết định này và nước Anh mong muốn các bên tiếp tục làm việc cùng nhau để đạt được một thoả thuận thực chất và không thể đảo ngược về việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel, cũng đã nhanh chóng ra tuyên bố mong muốn Mỹ và Triều Tiên tiếp tục đối thoại vì nước Đức đã nhận thấy “rất nhiều điều đáng hy vọng” trong thời gian gần đây trong vấn đề Triều Tiên.

B.T