Cập nhật: 08:44, Thứ 6, 25/05/2018

print

Triều Tiên hoàn thành việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri

(ANTV) - Ngày 24/5, Triều Tiên đã hoàn thành việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye ri. Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời các phóng viên của nước này có mặt tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên để chứng kiến việc dỡ bỏ bãi thử này, cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn trong ngày, kéo dài từ 11-16 giờ theo giờ địa phương.

 

Chứng kiến lễ dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri có 28 nhà báo nước ngoài đến từ Trung Quốc, Nga, Anh, Mỹ và Hàn Quốc.

Hiện, các chuyên gia vẫn chưa thể khẳng định liệu việc phá bỏ trên có dẫn tới việc bãi thử này sẽ không còn sử dụng được nữa hay không. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc Triều Tiên đồng ý phá hủy bãi thử một cách vô điều kiện và không đòi hỏi điều gì đáp lại từ phía Washington cho thấy Bình Nhưỡng muốn thay đổi một cách nghiêm túc.

Punggye-ri là bãi thử hạt nhân duy nhất của Triều Tiên, nơi nước này đã tiến hành 6 lần thử nghiệm hạt nhân vào các năm 2006, 2009, 2013, 2016 và 2017. Vì vậy, việc phá bỏ bãi thử hạt nhân được xem là cử chỉ thiện chí đáng ghi nhận nhằm xây dựng lòng tin trong vấn đề hạt nhân, tạo không khí thuận lợi cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước, dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới tại Singapore.

Cựu Thủ tướng Malaysia bị thẩm vấn lần thứ 2

 

Tờ The Star đưa tin, sáng 24/5, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak - người đang đối mặt với một cuộc điều tra tham nhũng, đã có mặt tại trụ sở Ủy ban chống tham nhũng nước này (MACC) để trả lời thẩm vấn lần thứ 2 liên quan tới công ty SRC International - chi nhánh của Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia.     

Hiện Ủy ban chống tham nhũng Malaysia đang điều tra các khoản tiền được chuyển từ công ty SRC International sang các tài khoản cá nhân của ông Najib. Hôm 21/5, ông Najib đã làm việc với nhóm điều tra trong hơn 4 giờ cũng tại trụ sở của Ủy ban chống tham nhũng.

SRC International từng là một chi nhánh của Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia cho đến năm 2012, khi công ty này được đặt dưới thẩm quyền của Bộ Tài chính Malaysia.

BT