Cập nhật: 11:42, Thứ 7, 19/05/2018

print

Nỗi đau gây án mạng với người thân

(ANTV) - Thời gian vừa qua, tình trạng giết người thân trong gia đình đã trở thành nỗi đau, ám ảnh đối với mỗi chúng ta, gây ra những sang chấn tâm lý nặng nề trong xã hội, khiến nhiều người cảm thấy bất an. Qua các vụ án mà cơ quan điều tra thụ lý cho thấy, nguyên nhân dẫn đến các vụ việc đáng tiếc rất đơn giản, chủ yếu vẫn là từ những mâu thuẫn có thể xử lý được trong mỗi gia đình.

Đối tượng Đinh Văn Huệ, ở xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập (Phú Thọ) vừa bị Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ bắt giữ về hành vi giết vợ. Huệ khai nhận, hơn một năm nay, nghi ngờ vợ có tình cảm yêu đương với người khác nên quan hệ giữa hai vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn. Đỉnh điểm của mâu thuẫn vợ chồng là vào ngày 8/1, sau khi uống rượu cùng bạn bè, Huệ trở về nhà khi trong người có chếnh choáng hơi men. Chị Nga không cho Huệ ngủ cùng và đã có lời qua tiếng lại với Huệ. Sẵn có hơi men, Huệ đã dùng dao sát hại chị Nga.

Đối tượng Đinh Văn Huệ khai nhận: "Từ một số mâu thuẫn vợ chồng, vợ không cho ngủ cùng và trong khoảng thời gian dài có nhiều áp lực. Nguyên nhân là vợ tôi ngoại tình nên đòi li dị tôi."

Chỉ vì không kiềm chế được bản thân trong lúc nóng giận Nguyễn Hữu Đường, ở xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao đã ra tay sát hại vợ mình. Ngày 6/1/2018, Đường và vợ là chị Trần Thị Hồng, đã tranh luận về vấn đề đi xuất khẩu lao động của Hồng. Do bực tức vì bị vợ chửi, Đường đã dùng tay siết cổ chị Hồng, dùng gối ngủ úp chặt vào mặt chị Hồng khiến chị Hồng ngạt thở. Sau khi thấy chị Hồng đã chết, Đường đã tự tử nhưng được người dân phát hiện đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Xích mích hiểu lầm trong gia đình tồn đọng dễ xảy ra những vụ án nghiêm trọng

Mới đây, Công an thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ bắt, khởi tố đối với Trần Quang Đông về hành vi giết người. Chỉ vì trong quá trình sinh sống, giữa Đông và vợ là chị Lê Thị Tươi nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Cuối năm 2017, sau thời gian đi xuất khẩu lao động, chị Tươi trở về nước nhưng những mâu thuẫn tích tụ nhiều năm giữa 2 vợ chồng vẫn không được giải quyết. Đỉnh điểm của mâu thuẫn vào 21 giờ, ngày 9/5/2018, trong lúc Đông và chị Tươi xô xát, Đông đã dùng dao, chém nhiều nhát vào chị Tươi bị thương tích nặng. Sau khi gây án, Trần Quang Đông đã tới đầu thú tại cơ quan công an.

Theo thống kê của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 8 vụ án giết người, khởi tố 9 bị can.

Thượng tá Nguyễn Văn Kỳ, Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: "Để giải quyết và phòng ngừa những vụ án cố ý gây thương tích cho người thân, ở góc độ cơ quan điều tra theo quan điểm của chúng tôi thì chúng ta phải làm tốt được công tác tuyên truyền để cho mọi người trong cộng đồng và các thành viên trong gia đình thấy được sự nguy hiểm, nếu những mâu thuẫn nhỏ nhặt không được giải quyết thì sẽ dễ xảy ra những vụ án vô cùng nghiêm trọng."

Từ các vụ việc trên thêm một lần cảnh báo cho tình trạng ghen tuông, bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay. Từ sự tức giận, tinh thần bị kích động mạnh, không làm chủ được bản thân dẫn đến hành vi bạo lực, phạm pháp, gây ra những kết cục đau lòng và để lại những hậu quả vô cùng nặng nề cho người thân, gia đình và xã hội./.

 

BT