Cập nhật: 12:13, Thứ 7, 19/05/2018

print

Malaysia: Cảnh sát thu giữ nhiều tài sản giá trị ở nhà riêng cựu Thủ tướng Najib

(ANTV) -Cảnh sát Hoàng gia Malaysia (PDRM) sáng 18/5 đã thu giữ 72 túi đựng trang sức, nhiều loại ngoại tệ và đồ vật có giá trị tại căn hộ cao cấp của gia đình cựu Thủ tướng nước này Najib Razak trong vụ điều tra Qũy đầu tư Nhà nước Malaysia (gọi tắt là 1MDB).

 

Cục trưởng cục cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế (CCID) Malaysia cho biết ngoài 72 túi kể trên cảnh sát còn thu giữ 284 hộp chứa hàng loạt túi xách hàng hiệu xa xỉ. Trong số đó có những thương hiệu nổi tiếng như Hermes và Louis Vuitton. Theo các nhà chức trách, giá trị của các đồ vật bị thu giữ chưa được xác định, tuy nhiên đây sẽ là con số khổng lồ. Hiện cảnh sát đang tiến hành kiểm tra chi tiết để xác định giá trị của những đồ vật nói trên.
 
Ngoài nhà riêng của cựu Thủ tướng Najib Razak, các địa điểm bị khám xét bao gồm Văn phòng Thủ tướng, dinh thự của ông Najib và 4 ngôi nhà khác. Các cuộc khám xét diễn ra đồng thời và sẽ tiếp tục cho đến khi hoàn thành công tác điều tra.
 
Bên cạnh các đồ vật, cảnh sát còn thu giữ được các tài liệu được cho là liên quan đến vụ quỹ 1MDB. Vụ khám xét trên được thực hiện trong bối cảnh tân Thủ tướng Malaysia cam kết sẽ điều tra chống tham nhũng liên quan đến vụ thất thoát ngân sách tại quỹ 1MDB.
 
Hạ viện Nhật Bản phê chuẩn CPTPP
 

 

Ngày 18/5, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), vốn trước đây được gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). CPTPP sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau khi ít nhất 6 quốc gia thành viên hoàn tất phê chuẩn thỏa thuận. Hiện đã có Mexico hoàn tất các thủ tục này.
 
Nhật Bản hy vọng sẽ bảo đảm CPTPP có hiệu lực sớm nhất có thể sau khi chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang thúc đẩy thương mại tự do trong bối cảnh quan ngại gia tăng về chính sách bảo hộ mậu dịch của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhật Bản cũng đang nỗ lực khuyến khích Mỹ trở lại hiệp định này.
 
CPTPP, với cam kết mở cửa thị trường, là thông điệp mạnh mẽ chống lại xu hướng bảo hộ hiện nay trên thế giới cũng như hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho 11 quốc gia. Hiệp định này sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với một thị trường khoảng 499 triệu dân với GDP vào khoảng 10.100 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới. Việc CPTPP chính thức được ký kết tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao chất lượng sống của người dân các quốc gia thành viên.