Cập nhật: 10:46, Thứ 6, 18/05/2018

print

Các nước Ả-rập họp khẩn về Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem

(ANTV) - Ngày 17/5, Ngoại trưởng các nước thuộc Liên đoàn Ả-rập (AL) đã tiến hành một cuộc họp khẩn tại thủ đô Cairo (Ai Cập) nhằm thảo luận về các diễn biến mới nhất tại Palestine, sau khi Mỹ dời Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem. Kết quả cuộc họp cho thấy các nước thành viên AL đều cho rằng quyết định trên của Mỹ không mang tính xây dựng trong thời điểm căng thẳng hiện tại.

 

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út, chủ trì cuộc họp cho biết, quyết định của Mỹ dời Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem coi thường tính hợp pháp quốc tế và phớt lờ quyền của người dân Palestine. Ông cảnh báo về những hậu quả nguy hiểm tới từ quyết định của Mỹ, khi quyết định này kích động người Hồi giáo.

Ngoài ra, quan chức trên cũng nhấn mạnh rằng, Ả-rập Xê-út phản đối quyết định của Mỹ về Jerusalem và Riyadh sẽ luôn trợ giúp người dân Palestine cho tới khi Palestine thiết lập được nhà nước độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem.

Cũng tại phiên họp trên, Tổng thư ký Liên đoàn Ả-rập đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về "tội ác" do các lực lượng Israel gây ra đối với người Palestine trong làn sóng bạo lực đẫm máu diễn ra dọc biên giới Gaza trong tuần này. Bên cạnh đó, cuộc họp dự kiến sẽ thảo luận một dự thảo nghị quyết về một hành động chung của Ả-rập chống lại quyết định của Mỹ và những hậu quả của điều này.

Thượng viện Mỹ xác nhận bà Gina Haspel trở thành nữ Giám đốc đầu tiên của CIA

 

Thượng viện Mỹ ngày 17/5 xác nhận bà Gina Haspel sẽ trở thành nữ Giám đốc đầu tiên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), chấm dứt những tranh cãi xung quanh vai trò của bà với các hình thức thẩm vấn tàn bạo đối với nghi can khủng bố mà CIA thực hiện hồi những năm 2000.

Bà Gina Haspel là một đặc vụ kỳ cựu của cơ quan này và hiện đang giữ chức Quyền Giám đốc CIA. Với tỷ lệ 54 phiếu thuận, 45 phiếu chống trên tổng số 100 phiếu tại cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện, bà Haspel đã giành được đa số tối thiểu để được thông qua vị trí Giám đốc CIA.

Việc bổ nhiệm bà Haspel đã vấp phải những phản đối dữ dội do bà có liên quan tới việc CIA sử dụng các phương pháp thẩm vấn khắc nghiệt và được coi là một dạng tra tấn trong những năm sau khi xảy ra thảm họa tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 trên đất Mỹ.

B.T