Cập nhật: 10:43, Thứ 5, 17/05/2018

print

Đốt phế thải độc hại ở Quan Độ

(ANTV) - Nhiều năm qua, người dân sinh sống tại 2 xã Thụy Lâm và xã Vân Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội đã và đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ khói của các bãi rác phế thải công nghiệp như vỏ nhựa, dây điện, dây cáp, rác thải y tế được người dân tại thôn Quan Độ (xã Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh), đốt một cách tràn lan.

Dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng tình trạng đốt rác vẫn xảy ra hàng ngày, khiến người dân nơi đây và các khu vực lân cận chịu muôn vàn khốn khổ, cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Tình trạng đã diễn ra nhiều năm qua tại thôn Quan Độ (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh). Phế thải công nghiệp tại đây được người dân đốt vô tội vạ, không được kiểm soát.

Quan Độ là thôn có nghề truyền thống buôn bán phế liệu từ xưa đến nay. Chính vì vậy, nhiều hộ gia đình sau khi thu gom đã đốt các phế liệu để lấy phần ruột phía trong. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất hiện những cột khói đen và bốc mùi khó chịu qua nhiều năm nay.

Trước tình trạng đốt phế thải này, hàng trăm người dân tại huyện Đông Anh đã và đang phải hứng chịu những cơn bão khói suốt 1 thời gian dài. Việc đốt rác phế thải ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người dân nơi đây.

Sự sống bị đe dọa bởi nguồn khói từ việc đốt phế thải khiến người dân 2 xã Thụy Lâm và Vân Hà (Đông Anh) đang trong tình cảnh lo lắng và hoang mang. Trước sự việc này, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương. Tuy nhiên, chính quyền địa phương dường như đang làm ngơ trước sự việc.

Trước thực tế việc đốt phế thải khiến khói bay vào nhà dân diễn ra hàng ngày, tuy nhiên chính quyền địa phương lại thản nhiên cho rằng sự việc đốt phế thải không diễn ra thường xuyên. Vậy trong lúc khói thải bốc vào nhà người dân, chính quyền địa phương đã ở đâu và làm gì.

Trong khi chờ đợi những động thái tích cực từ phía chính quyền địa phương và các cấp cao hơn, hàng nghìn người dân tiếp tục phải chứng kiến những cột khói nghi độc như thế này bốc lên và không ai có thể đảm bảo cho sức khỏe của người dân nơi đây trước thực trạng này.

 

BT