Cập nhật: 08:44, Thứ 2, 14/05/2018

print

Triều Tiên thông báo chi tiết kế hoạch đóng khu thử hạt nhân

(ANTV) - Triều Tiên ngày 12/5 đã công bố chi tiết kế hoạch phá bỏ và đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở miền Bắc nước này. Đây là 1 cử chỉ thiện chí mà phía Bình Nhưỡng gửi đi trước Hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Theo kế hoạch, buổi lễ đánh dấu sự kiện này sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 25/5, tùy điều kiện thời tiết.

Nhiều phóng viên đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh đã được mời tới dự lễ. Phía Triều Tiên sẽ cung cấp chuyến bay đặc biệt cho phóng viên quốc tế từ Bắc Kinh (Trung Quốc) tới Wonsan của Triều Tiên và từ đây sẽ có chuyến tàu hỏa đặc biệt tới Pyunggye-ri.

Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, quy trình phá bỏ và đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri gồm: dùng thuốc nổ đánh sập các đường ống, bịt lối vào, di dời tất cả cơ sở quan sát và nghiên cứu. Lực lượng bảo vệ cùng các nhà nghiên cứu cũng sẽ được rút khỏi đây và bãi thử sẽ đóng cửa hoàn toàn.

Các nghị sĩ Iran trình dự luật về thực thi JCPOA

Các nghị sĩ Iran ngày 12/5 đã đệ trình một dự luật lên Quốc hội nước này nhằm áp dụng những biện pháp bảo đảm việc thực thi thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc cùng Tehran tham gia ký kết, ngoại trừ Mỹ.

Ủy ban Hạt nhân của Quốc hội Iran cho biết, căn cứ theo dự luật này, Chính phủ Iran phải đề nghị có những sự bảo đảm “đáng tin cậy, đầy đủ và toàn diện” từ các nước châu Âu cùng với Nga và Trung Quốc về việc thực thi thỏa thuận hạt nhân có tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký giữa Tehran với nhóm P5+1 (gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp và Đức).

Đồng thời cho biết, những cuộc thảo luận với các nước châu Âu tham gia ký kết JCPOA không nên kéo dài quá một tháng. Theo dự luật này, nếu phía châu Âu không đảm bảo được việc thực thi hay vi phạm thỏa thuận, Chính phủ Iran sẽ bắt đầu sản xuất nhiên liệu hạt nhân theo quy trình đầy đủ.

BT