Cập nhật: 11:18, Chủ Nhật, 13/05/2018

print

Trung Quốc: Tứ Xuyên sau 10 năm động đất

(ANTV) - Ngày 12/5, đánh dấu tròn 10 năm ngày xảy ra trận động đất kinh hoàng tại tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc).  Trận động đất là một trong những thảm họa gây thiệt hại về kinh tế - xã hội lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Sự kiện này trở thành một trong những thảm họa kinh hoàng nhất của Trung Quốc, chỉ đứng sau trận động đất Đường Sơn năm 1976 và đứng thứ 7 trên toàn thế giới trong vòng 100 năm trở lại đây.

 

Cách đây đúng 10 năm, một cơn địa chấn mạnh 7,8 độ Richter với tâm chấn nằm ở huyện Vấn Xuyên và làm rung chuyển cả tỉnh Tứ Xuyên.

Gần 87.000 người thiệt mạng, trong đó có hơn 5.000 trẻ em ở độ tuổi đến trường, hơn 370.000 người bị thương. Cơn địa chấn gây thiệt hại cho 19 trong tổng số 21 thành phố, huyện, thị và làng mạc của tỉnh, gần 5,5 triệu ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn và gần 6 triệu ngôi nhà bị hỏng nặng. Thiệt hại ước tính khoảng 86 tỷ USD.

10 năm đã trôi qua, khoảng thời gian có lẽ vẫn chưa đủ để những người dân ở đây có thể nguôi ngoai. Một đài tưởng niệm các nạn nhân được dựng lên tại trường THCS Vân Xuyên. Ngày ngày, mọi người vẫn tới đây với nỗi buồn mất mát người thân.

Tuy nhiên, cuộc sống vẫn phải tiếp tục. Liu Ming là một cô bé may mắn sống sót sau vụ động đất kinh hoàng cách đây 10 năm. Cô được tìm thấy sau 30 tiếng đồng hồ bị vùi trong đống đổ nát. Dù giữ được mạng sống, nhưng Liu phải bỏ đi đôi chân của mình. Với một cô gái đang tuổi đến trường, bị mất đi đôi chân không khác nào mất đi cả tương lai trước mắt.

Tuy nhiên, không vì mất đi đôi chân mà Liu từ bỏ cuộc sống. 10 năm sau ngày định mệnh ấy, Liu kiên trì luyện tập để trở thành một vận động viên trong đội bơi lội của tỉnh.

Ngoài bơi lội, Liu còn thích leo núi và đi xe đạp. Hiện cô đang học khoa sau đại học tại trường Nam Kinh. Liu ước mơ trở thành một luật sư và sẽ giúp đỡ nhiều người khuyết tật giống như cô.

B.T