Cập nhật: 14:27, Thứ 7, 12/05/2018

print

Người cựu chiến binh và bảo tàng kỷ vật chiến tranh

(ANTV) - Có một cựu chiến binh già sau khi rời quân ngũ vẫn luôn đau đáu những kỷ niệm về đồng đội về những năm tháng ở chiến trường. Với nỗi niềm khôn nguôi đó, ông đã quyết tâm lên đường tìm lại những ký ức về đồng đội, và trong suốt 25 năm hành trình tìm về ký ức ông đã sưu tầm được vô số những kỷ vật chiến tranh.

Bảo tàng chứng tích Chiến Tranh - nơi đồng đội trở về đó là cái tên và cũng là tâm tư của người thương binh Nguyễn Mạnh Hiệp. Bảo tàng tuy nhỏ nhưng được xây khang trang là nơi ông trân trọng lưu giữ hơn 1.000 kỷ vật chiến tranh, đó là các loại vỏ bom, đạn pháo, các loại vỏ đạn tên lửa vác vai hay những vật dụng thời chiến như: ba-lô, mũ cối, cốc uống nước. Tất cả đều được ông sưu tầm và lưu giữ bằng tâm huyết của cuộc đời mình. 

Với hơn 1000 hiện vật đang được trưng bày tại bảo tàng, trong đó cũng có nhiều kỷ vật ông được đồng đội tặng nhưng phần lớn đó là những kỷ vật ông phải lặn lội thời gian công sức và cả tiền bạc để có được. Hơn hai mươi năm, người cựu chiến binh bôn ba khắp các chiến trường Quảng Trị, Khe Sanh, ngược lên Tây Nguyên, vào nam rồi lại ra bắc. Hơn ai hết vợ ông là người chia sẻ những khó khăn và đồng hành cùng ông xây dựng bảo tàng nhỏ này.

Hơn 1000 hiện vật được lưu giữ tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh của cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hiệp là minh chứng sinh động nhất cho một thời gian khó mà kiêu hãnh của đất nước, giúp các thế hệ hôm nay và mai sau thấu hiểu lớp lớp cha anh đã sống, cống hiến như thế nào cho độc lập, tự do của dân tộc.

BT