Cập nhật: 14:53, Thứ 5, 10/05/2018

print

Nhóm côn đồ ép giá người trồng dưa

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên nổi lên tình trạng một số đối tượng côn đồ thành lập băng nhóm, núp bóng thương lái đòi bảo kê, ép buộc thu mua nông sản của người trồng dưa hấu với giá rẻ mạt.

Nhóm đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ do Nguyễn Ngọc Tú, SN 1986, trú xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh cầm đầu. Tối 22/4/2018, các đối tượng này đến khu vực thu hoạch dưa đòi bảo kê, hăm dọa, ép buộc các chủ dưa phải bán giá rẻ. Khi bị lực lượng Công an xã phát hiện, ngăn chặn, bọn chúng đã dùng hung khí đuổi đánh, chém lực lượng làm nhiệm vụ, gây thương tích cho hai đồng chí Công an xã.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Sông Hinh có hơn 500ha với khoảng 320 lán trại của người trồng dưa hấu. Trong đó, hầu hết người trồng đều từ các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi đến thuê đất để canh tác.

Lợi dụng địa bàn rừng núi, tâm lý ngại va chạm của người làm ăn nơi đất khách quê người, các đối tượng đã tìm mọi cách uy hiếp tinh thần, đòi tiền bảo kê hoặc tìm mọi cách để mua dưa hấu với giá rẻ. Nếu người trồng dưa không thực hiện theo yêu cầu, bọn chúng sẽ hăm dọa, cản trở, không cho thương lái đến thu mua.

Hiện nay, không chỉ ở huyện Sông Hinh, các ruộng dưa ở khu vực khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng đang bước vào mùa cao điểm thu hoạch. Để đấu tranh ngăn chặn tình trạng đối tượng côn đồ o ép, thu lợi bất chính trên mồ hôi, nước mắt của nông dân thì chính bản thân người dân cần chủ động hợp tác và mạnh dạn đấu tranh, tố giác hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.

 

BT