Cập nhật: 16:20, Thứ 6, 11/05/2018

print

Khó kiểm soát thị trường kem

(ANTV) - Kem là một món ăn rất phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là vào mùa hè. Việt Nam là quốc gia nhiệt đới nên những chiếc kem với vị ngọt mát lạnh thực sự hấp dẫn với mọi người từ già đến trẻ. Ngoài những thương hiệu kem nổi tiếng thì bên cạnh đó xuất hiện nhiều loại kem giá rẻ kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kem là sản phẩm được tiêu thụ với số lượng lớn dịp hè. Theo thống kê, Năm 2017 Việt Nam tiêu thụ 26600 tấn kem. Ước tính mỗi ngày tiêu thụ tới 72,8 tấn.

Ngay từ đầu hè, có thể dễ dàng tìm thấy kem ở bất cứ đâu, với đủ loại sản phẩm và mẫu mã. Chỉ từ 5 đến 10 nghìn đồng cho mỗi que kem – số tiền không lớn so với mức thu nhập trung bình hiện nay. Tuy vậy, đây lại là sản phẩm rất khó kiểm soát chất lượng.

Đôi khi kem nhái, giả các thương hiệu nổi tiếng còn bán chạy hơn kem thật.

Mặc dù đa số các cơ sở sản xuất đều là những xưởng tôn lớn, luôn “kín cổng cao tường”. Tuy nhiên, không quá khó tiếp cận nếu là một nhà buôn lớn. Để hạ tối đa giá thành sản phẩm như vậy thì qui trình sản xuất kem vô cùng thô sơ. Nước làm kem lênh láng khắp mọi nơi. Người làm vừa lội trên nước kem vừa tay trần đóng gói hàng trăm hộp kem thành phẩm. Và nếu có lỡ tay tưới nước rửa sàn vào kem thì có lẽ cũng không ảnh hưởng gì tới chất lượng và uy tín của sản phẩm.

Công nghệ làm kem siêu bẩn vẫn ngang nhiên hoạt động

Bởi chỉ cẩn 1 thao tác gắn mác đơn giản, mỗi chiếc kem sẽ nhanh chóng trở thành những sản phẩm “siêu uy tín”, “siêu chất lượng” được nhiều nhà phân phối “săn đón”.

Theo khẳng định của một chủ xưởng tại Phúc Thọ, sản phẩm ở đây không chú trọng chất lượng

Và để hợp thức hóa cũng lưu hành loại kem này trên thị trường, nhiều xưởng sản xuất đăng kí kinh doanh, thương hiệu và tự công bố chất lượng sản phẩm. Thậm chí là tự đưa thời gian của sản phẩm vào bao bì để đánh lừa người tiêu dùng.

Việc tự công bố chất lượng sản phẩm trước khi lưu hành đối với nhiều loại thực phẩm trong đó có kem, dễ khiến thì trường hỗn loạn nếu không siết chặt quản lí.

Tuy nhiên các loại kem kém chất lượng sẽ không tồn tại được lâu khi người tiêu dùng thực sự quan tâm tới lựa chọn của mình.

Không chỉ là kem và bất cứ sản phẩm nào thì người tiêu dùng mới là người quyết định chất lượng sản phẩm.

Đã tới lúc người tiêu dùng nói không với các sản phẩm kém chất lượng để thị trường an toàn và lạnh mạnh hơn.

 

BT