Cập nhật: 14:13, Thứ 5, 10/05/2018

print

Phòng ngừa trộm cắp tại các bệnh viện

(ANTV) - Những người dân đến khám bệnh thường mang tâm lý lo lắng dẫn đến mất cảnh giác. Nắm bắt điểm yếu này, nhưng kẻ trộm cắp đã không khó để thực hiện các hành vi phạm tội.

Lợi dụng sự đông đúc tại các bênh viện, nhiều đối tượng đã thưc hiện hành vi trộm cắp tài sản. Nạn nhân thường là những người mang theo nhiều tài sản, số tiền lớn và chỉ một phút giây thiếu cảnh giác nạn nhân có thể sẽ mất đi số tiền, có khi là tiền điều trị cho người thân trong bệnh viện. Vậy khi đến bệnh viện người dân cần làm gì để phòng chống trộm cắp?

Thượng tá. Hà Thị Hồng Lan, Chuyên gia nghiên cứu tội phạm học, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết: "Chúng ta đều biết bệnh viện ở tuyến trung ương có lượng bệnh nhân ra vào thường xuyên, hàng ngày và khi người ta đi khám bệnh như vậy luôn mang theo tài sản. Trong khi đó thì tâm lý của người đi khám bệnh thường thường là tập trung vào việc khám chữa bệnh nên sẽ phát sinh tâm lý lơ là trong việc quản lý tài sản của mình. Đây là một trong những địa bàn lý tưởng để cho các đối tượng trộm cắp có thể lợi dụng thực hiện các cái hành vi phạm tội của mình."

Các đối tượng trộm cắp tại bệnh viện thường có phương thức, thủ đoạn như vờ là người nhà vào thăm, trông nom người thân đang nằm trong viện. Sau đó thừa thời cơ lẻn vào các khoa phòng có bệnh nhân đang điều trị hoặc trong trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ, hớ hênh tài sản…để thực hiện hành vi trộm cắp.

Tinh vi hơn, nhiều đối tượng trộm cắp hoạt động có tổ chức còn có sự phân vai rất chuyên nghiệp từ trước. Chúng thường hoạt động tại những khu vực như: nơi đóng viện phí, phòng xếp hàng chờ thăm khám. Tại đây, các đối tượng sẽ giả vờ làm quen, nói chuyện với nạn nhân để gây sự chú ý, khiến nạn nhân mất cảnh giác, tạo cơ hội cho đồng bọn thực hiện hành vi trộm cắp.

Thượng tá. Hà Thị Hồng Lan cho biết: "Đối với các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tại các bệnh viện thì dấu hiệu để chúng ta nhận biết được là các đối tượng này thường ít khi nó hoạt động một cách độc lập mà nó thường đi theo băng nhóm có sự phân công nhiệm vụ rất là rõ ràng, cụ thể, người thì thực hiện hành vi, người thì thực hiện tiêu thụ tài sản hoặc là canh chừng lực lượng an ninh. Do đó khi mà chúng đã câu kết với nhau như thế thì chúng nó sẽ thực hiện hành vi tương đối dễ dàng và bao giờ thì cái kết quả thành công cũng khá là lớn."


Nhiều đối tượng lợi dụng sự đông đúc tại bệnh viện
để thực hiện hành vi trộm cắp


Khi phải đứng xếp hàng chờ thăm khám hoặc đóng viện phí tại bệnh viện, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, luôn quan sát xung quanh và chú ý đến các đối tượng khả nghi.

Trường hợp bị các đối tượng trộm cắp tiếp cận, người dân cần hết sức giữ bình tĩnh, kiểm tra lại tài sản, khi chắc chắn tài sản đã an toàn, cần có những hành động ám chỉ sự đề phòng, cảnh giác để các đối tượng trộm cắp nhận thấy hành vi đã bại lộ và chấm dứt.

Thượng tá. Hà Thị Hồng Lan cho biết: "Đối với tội phạm trộm cắp để tránh thành nạn nhân thì các cá nhân phải nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc bảo quản tài sản của mình. Khi chúng ta đi khám chữa bệnh thậm chí chúng ta điều trị tại bệnh viện thì tuyệt đối không mang theo quá nhiều tài sản, đặc biệt là tiền và đồ trang sức quý hiếm. Việc mà chúng ta đi khám chữa bệnh thì phải có kế hoạch, lộ trình, không nên mang theo quá nhiều đồ đạc lủng củng, lỉnh kỉnh bởi vì cái việc mà chúng ta mang quá nhiều đồ đạc như vậy thì sẽ dễ tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng áp sát ta để mà thực hiện các cơ hội móc túi một cách dễ dàng thuận lợi."

Trường hợp người nhà và bệnh nhân bắt buộc phải điều trị, ở lại bệnh viện, đặc biệt là vào ban đêm cần lưu ý:

Khi có người lạ làm quen, bắt chuyện, người nhà và bệnh nhân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không nên tiếp xúc, nói chuyện quá nhiều, không uống nước hoặc ăn thức ăn do người lạ đưa cho. Bởi rất có thể trong đó có chứa thuốc mê, chất gây ảo giác.

Trước khi đi ngủ cần kiểm tra kỹ đồ đạc, tài sản cất giữ cẩn thận trong tủ có khóa hoặc nơi an toàn. Kiểm tra kỹ cửa ra vào, cửa sổ, hành lang, nếu như có chốt hay khóa cửa thì cần khóa vào để không tạo sơ hở cho kẻ gian đột nhập.

Thượng tá. Hà Thị Hồng Lan cho biết: "Chúng ta đều biết là đi thăm, đi chăm bệnh nhân chúng ta cũng rất là mệt mỏi rồi. Tuy nhiên chúng ta phải có một cái kế hoạch phân công nhau để tạo khoảng thời gian nhất định cho mình tỉnh táo. Khi mà các cái đối tượng lạ mặt lảng vảng xuất hiện thì chúng ta ngay lập tức phải nêu cao tinh thần cảnh giác và nếu như trong cái phòng điều trị của chúng ta có nhiều người thì chúng phải trao đổi thông tin để tất cả mọi người cảnh giác. Nếu như có thể có ai có những biểu hiện lạ thì chúng ta cũng phải chủ động đối phó cũng như tránh được nguy cơ tài sản của mình bị mất. Nếu như chúng ta đã nêu cao tinh thần cảnh giác rồi mà không may bị mất tài sản thì chúng ta cần cố gắng ghi nhớ đặc điểm nhận dạng của các cái đối tượng và điều quan trọng nhất là chúng ta cũng không ngại ngùng né tránh. Chúng ta phải ngay lập tức thông báo cho lực lượng chức năng đặc biệt là lực lượng an ninh tại bệnh viện cũng như lực lượng cảnh sát ở trên địa bàn. Việc mà chúng ta cung cấp những thông tin một cách kịp thời về đối tượng như vậy giúp cho lực lượng chức năng có thể nhanh chóng truy tìm được theo dấu vết nóng của các đối tượng để có thể thu hồi lại được tài sản cho người bị mất."

Những lưu ý người dân cần ghi nhớ khi đến bệnh viện

Khi phải đến bệnh viện khám chữa bệnh hoặc trông nom người thân, người dân không nên mang theo nhiều tài sản. Cụ thể là tiền hoặc trang sức có giá trị trên người.

Luôn đề cao tinh thần cảnh giác, trong trường hợp phải mang theo số tiền lớn, người dân cần cất giữ ở chỗ kín đáo. Đối với trang sức như dây chuyền, kiềng vàng khi đeo không nên để lộ ra bên ngoài.

Khi bắt buộc phải ở lại bệnh viện qua đêm thì phải có sự phân công giữa các thành viên trong gia đình rõ ràng để mỗi người đều có thời gian nghỉ ngơi, giữ tỉnh táo.

 

 

BT