Cập nhật: 23:11, Thứ 2, 07/05/2018

print

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Những ký ức không thể nào quên

(ANTV) - Cách đây 64 năm, ngày 7/5/1954, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã giành chiến thắng vang dội trước quân đội thực dân Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Chiến thắng Điện Biên Phủ được coi là mốc son chói lọi, mang tầm vóc thời đại, góp phần to lớn vào phong trào đấu tranh vì hòa bình, tiến bộ của nhân loại.

 Và ngày hôm nay, những người lính năm xưa đang sinh sống trên khắp mọi miền Tổ quốc, mỗi lần trở lại chiến trường xưa, là thêm một lần, họ được sống lại những thời khắc hào hùng lịch sử của cả dân tộc trong: "Chiến thắng lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu" của thế kỷ trước. Những ký ức không thể nào quên.

Tròn 5 năm, cựu chiến binh Đinh Ngọc Long, quê ở Thành phố Hải Phòng mới có dịp trở lại Điện Biên. Xúc động, xen lẫn tự hào là cảm xúc của ông và đoàn cựu chiến binh TP. Hải Phòng, khi đặt chân đến mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng. Diện mạo của một thành phố trẻ, như đang thay da đổi thịt, thể hiện ngay trên những cung đường, tuyến phố mà đoàn có dịp đi qua.

Điện Biên Phủm, nơi ghi dấu những trận đánh ác liệt của Quân đội ta, để dành chiến thắng vẻ vang trước  thực dân xâm lược, luôn là điểm đến xác định trong hành trình trở về chiến trường năm xưa của mỗi người cựu chiến binh. Họ mong muốn: Những chứng tích từng làm nên một Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" năm 1954, sẽ luôn được trùng tu, tôn tạo, để góp phần gìn giữ giáo dục truyền thống anh dũng vẻ vang cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Sau 64 năm được giải phóng, thực hiện theo đường lối của Đảng, Nhà nước cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tinh thần vượt khó vươn lên của cộng đồng 19 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn, tỉnh Điện Biên ngày càng phát triển khang trang, tươi đẹp hơn. Đó chính là sự tri ân của các thế hệ ngày hôm nay và mai sau với các thế hệ cha, ông đi trước, những người đã anh dũng, không tiếc hy sinh, máu xương để dành độc lập - tự do cho đất nước và hòa bình cho dân tộc.

 

 

BT