Cập nhật: 07:47, Thứ 2, 07/05/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 7/5

(ANTV) - Trước Thềm hội nghị Trung ương lần Thứ 7 (Khóa XII): PGS.TS Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật và phát triển đã có bài phỏng vấn trên báo ANTĐ: nếu không có cơ chế kiểm soát quyền lực đủ mạnh thì dù có xử lý cán bộ nghiêm khắc hơn nữa, vi phạm, lạm quyền, tham nhũng vẫn sẽ xảy ra.

 

Kiểm soát chặt quyền lực  để ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng

Theo PGS.TS Hoàng Ngọc Giao, hiện nay, có 4 lĩnh vực quản lý dễ xảy ra lạm dụng quyền lực để vi phạm quy định pháp luật hay tham ô, tham nhũng cần có cơ chế kiểm soát quyền lực. trước hết, đó là công tác tuyển dụng, bổ  nhiệm  cán  bộ,  công  chức, viên chức.

Thứ hai là liên quan đến  quy  trình  thẩm  định,  phê duyệt các đề án, dự án phát triển kinh tế, xã hội. Thứ ba là thủ tục hành chính, đây cũng là vấn đề rất bức xúc, dân kêu rất nhiều. Thứ tư là bất công xã hội còn tồn tại  nên  phải  tăng  cường  thực hiện quyền tư pháp độc lập.

Đề án cải cách chính sách tiền lương: Động lực nâng cao năng suất lao động

Từ vụ đánh bạc nghìn tỉ: Buông lỏng quản lý và  trục lợi chính sách là nhan đề đáng chú ý trên báo Lao Động số ra sáng nay (7/5).

Từ nhiều năm nay, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các bộ có liên quan đã ban hành nhiều chính sách, quy định về việc tăng cường giao dịch điện tử tiến tới hạn chế sử dụng tiền mặt. Đây là những chính sách đúng đắn. Thế nhưng giới tội phạm, đặc biệt tội phạm công nghệ cao đã cố gắng tìm những kẽ hở từ việc buông lỏng quản lý để lợi dụng chính sách vào những hoạt động phi pháp.

Vụ đánh bạc nghìn tỉ mà công an Phú Thọ đang thụ lý và bước vào giai đoạn 2 của quá trình điều tra cho thấy: Cần phải có những biện pháp khẩn cấp ngăn chặn loại tội phạm này.

Phí rút tiền ATM lại tăng

Từ ngày 12/5, Agribank sẽ  tăng phí rút tiền nội mạng (chủ thẻ rút tiền tại ATM của chính ngân hàng phát hành) từ mức 1.000 đồng/giao dịch lên 1.500 đồng/giao dịch. Nếu tính thêm thuế VAT, chủ thẻ sẽ phải trả 1.650 đồng/giao dịch rút tiền.

Từ tháng 3-2018 đến nay, Vietcombank đã  2 lần điều chỉnh một số loại phí,  như nâng mức phí SMS Banking từ 8.800 đồng lên 11.000 đồng/tháng, mức phí chuyển khoản nội mạng với số tiền trên 50 triệu đồng sẽ là 5.500 đồng/lần, thay vì áp mức phí chung là 3.300 đồng/lần chuyển khoản nội mạng (không phân biệt số tiền trên hay dưới 50 triệu đồng).

Tương tự, Eximbank cũng thu phí chuyển khoản nhanh qua tài khoản hoặc thẻ khác hệ thống và khác địa phương là 0,05% số tiền.

Ngân hàng Đông Á áp dụng phí chuyển khoản qua internet Banking khác hệ thống và khác tỉnh là 22.000 đồng/giao dịch. ViB cũng bắt đầu thu phí nhiều dịch vụ trước đây được miễn phí.

Giảm giá cước kết nối giữa các mạng di động: Khách hàng mừng hụt

Giá cước kết nối cuộc gọi giữa các nhà mạng đã giảm 20% kể từ ngày 1/5/2018 theo Thông tư 48/2017/TT- BTTT của Bộ TT&TT. Song điều này không có nghĩa giá cước liên lạc điện thoại di động của người dùng sẽ được giảm như nhầm tưởng của nhiều người.

Chia  sẻ  với  báo Kinh  tế  &  Đô  thị,  đại  diện VinaPhone cho biết, nhà mạng này vẫn chưa có chính sách giá cước di động mới sau Thông tư 48.

Các mạng Viettel, MobiFone cũng “im hơi lặng tiếng”! Nguyên do  là thông  tư  48 không  nhắc  tới  việc  giảm  giá cước di động ngoại mạng dành cho người dùng, song về nguyên tắc giá cước di dộng được hình thành bởi cước nội bộ (nếu chỉ gọi nội mạng), cước kết nối cuộc gọi (nếu gọi ngoại mạng) và giá trị gia tăng. Vì vậy, khi cước kết nối  cuộc  gọi  được  giảm  20%, đồng nghĩa với việc cước di động sẽ phải giảm tương ứng.

B.T