Cập nhật: 10:13, Thứ 2, 07/05/2018

print

Siết quản lý, hàng “xách tay” hẹp cửa làm ăn?

(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo 5 Bộ gồm: Bộ Công An, Bộ Tài chính, Bộ  Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, về tăng cường quản lý đối với hàng xách tay, thì hiện nay thị trường hàng xách tay đang dần được kiểm soát.

Thời gian qua, thị trường Việt Nam đã xuất hiện tình trạng người tiêu dùng chuộng hàng xách tay hơn những mặt hàng khác bởi tâm lý sính ngoại, và cho rằng đây là hàng có nguồn gốc nước ngoài có chất lượng tốt. Tuy nhiên với những hình thức này, nhiều tỷ đồng hàng hóa đã được vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ mà không bị mất một loại thuế nào. Do đó, việc 5 Bộ cùng vào cuộc, tăng cường siết chặt “hàng xách tay” núp bóng quà tặng, quà biếu để trốn thuế sẽ gây khó khăn nhất định cho dân buôn mặt hàng này.


Ngân hàng khẳng định sẽ chuyển đổi thẻ ATM sang thẻ chip

 

Theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, chậm nhất đến hết năm 2018, toàn bộ thẻ ghi nợ nội địa (ATM) đang sử dụng công nghệ từ, đây là công nghệ dễ bị làm thẻ giả, bị “tấn công”, rút tiền sẽ phải chuyển sang thẻ chip với tính bảo mật cao hơn. Tuy nhiên, đến thời điểm này gần như chưa có ngân hàng nào công bố kế hoạch lộ trình chuyển đổi.


Thời gian gần đây, hàng loạt vụ các chủ tài khoản ngân hàng bị kẻ gian “hack” thẻ, làm thẻ giả, nhằm rút trộm tiền khiến khách hàng hoang mang về vấn đề an toàn thẻ ngân hàng. Đáng nói, việc sao chép thông tin, đánh cắp dữ liệu như những trường hợp này, sẽ không thể thực hiện, nếu các thẻ được sử dụng công nghệ chip. Tuy nhiên, hiện hầu như toàn bộ khoảng 77 triệu thẻ các loại (trong đó khoảng 90% là thẻ ATM) đang sử dụng công nghệ từ, một công nghệ có tính an toàn không cao, dễ dàng bị sao chép, đánh cắp dữ liệu làm thẻ giả. Điều này lý giải vì sao dù các ngân hàng luôn tăng cường các công nghệ và tuyên truyền về bảo mật thẻ nhưng tội phạm thẻ vẫn không ngừng gia tăng và có xu hướng ngày càng tinh vi.

BT