Cập nhật: 09:30, Chủ Nhật, 06/05/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Đề xuất bỏ hẳn xăng khoáng và chỉ kinh doanh xăng sinh học có thể xem là chủ đề nóng nhất tuần qua. Đây cũng là nội dung được nhiều báo tập trung đăng tải.

Cụm bài về ngời dân không mặn mà với xăng E5 - báo CAND

Báo CAND đặt ra câu hỏi “Đề xuất bỏ xăng A95 vì khó tiêu thụ E5?”, minh chứng cho lập luận này là việc thống kê trong 2 tháng đầu năm 2018, lượng xăng RON95 chiếm tỷ lệ 58% tổng lượng xăng dầu cả nước tiêu thụ, và xăng E5 vẫn chưa chiếm được niềm tin của khách hàng.

Trong khi đó, báo Lao động lại cho rằng do mức giá chênh lệch giữa xăng E5 và RON95 không lớn, nên người tiêu dùng vẫn giữ thói quen dùng xăng RON95, và nếu nhiều doanh nghiệp muốn khai tử xăng A95, cần phải có lộ trình hết sức chi tiết và thận trọng.

Gian nan mở đường xuống biển cho dân - báo Tuổi trẻ

Sau một thời kỳ trải thảm đỏ, bất chấp quy hoạch để mời gọi nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch - nghỉ dưỡng, giờ đây nhiều địa phương ven biển từ Bắc đến Nam đã phải giật mình nhìn lại chính sách đầy bất cập đó. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ tuần qua.

Bài báo dẫn chứng từ việc TP Đà Nẵng là địa phương đi đầu trong nỗ lực sửa sai nói trên. Nhiệm vụ thu hồi đất, mở lối xuống biển đã được chính quyền TP này đưa thẳng vào nghị quyết  của HĐND TP. Ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: “Theo luật biển thì bờ biển là của cộng đồng, sẽ rà soát hết các lối dẫn xuống biển”. Tình trạng trên còn diễn ra tại nhiều địa phương như ven biển từ bắc vào nam, đặc biệt là tại Ninh Thuận, Phú Quốc hiện không còn tầm nhìn ra biển 100% diện tích bờ biển ở đây đã được phủ kín bởi những dự án khách sạn, resort, biệt thự nghỉ dưỡng.

Tăng tuổi nghỉ hưu, nhiều lao động sẽ có lương hưu rất thấp - báo Lao động

Tuần qua, Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội đã đưa ra hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu với nữ lên 60 và với nam là 62, hoặc 65 tuổi. Dù cả hai phương án đều thực hiện theo lộ trình, mỗi năm tăng từ 3 - 4 tháng, tuy nhiên thì theo ghi nhận từ báo Lao động, nếu tăng tuổi nghỉ hưu, nhiều lao động sẽ có lương hưu rất thấp.

Dẫn lời ông Lê Đình Quảng – Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, báo Lao động cho biết, hiện tại, hầu hết người lao động khu vực trực tiếp sản xuất, lao động chân tay đều về hưu với mức lương thấp hơn do qui định về chế độ hưu khi suy giảm khả năng lao động của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Do không thể tham gia lao động trong doanh nghiệp đến lúc đủ tuổi để được hưởng chế độ hưu đầy đủ, trong trường hợp tăng tuổi nghỉ hưu, người lao động sẽ về hưu với tiền lương rất thấp và sẽ là gánh nặng cho chính họ cũng như cho xã hội, thậm chí một số cá nhân sẽ hưởng lương hưu thấp hơn chuẩn nghèo.

 

BT