Cập nhật: 15:03, Thứ 6, 04/05/2018

print

Hàn Quốc thúc đẩy hội đàm quan chức cấp cao hai miền Triều Tiên

(ANTV) - Hãng thông tấn Yonhap ngày cho biết, Ủy ban thúc đẩy thực hiện tuyên bố Panmunjom đang lên phương án tổ chức cuộc hội đàm quan chức cấp cao hai miền Triều Tiên vào trung tuần tháng 5 nhằm hiện thực hóa các thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết, Ủy ban thúc đẩy thực hiện tuyên bố Panmunjom đã đưa ra quyết định này tại cuộc họp lần thứ nhất của ủy ban này được tổ chức chiều cùng ngày.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban thúc đẩy thực hiện tuyên bố Panmunjom được thành lập trên cơ sở một tổ chức trước đây, giúp chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong tuần trước. Đứng đầu ủy ban này sẽ là Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc.Về cơ cấu, Ủy ban này gồm 3 ban là Ban phát triển quan hệ liên Triều, Ban phụ trách xây dựng thể chế hòa bình và phi hạt nhân hóa, Ban thông tin truyền thông.

 

Nga: Quan hệ hợp tác với Trung Quốc giúp bảo đảm ổn định toàn cầu

Theo hãng Sputniknews, ngày 03/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Nga - Trung Quốc đối với sự ổn định trên toàn cầu, đồng thời khẳng định đối thoại Moskva-Bắc Kinh nên trở thành hình mẫu của mối quan hệ giữa các quốc gia với nhau trong thế kỷ 21.

Trong một phát biểu, ông Lavrov nhấn mạnh: "Với tư cách một quốc gia có trách nhiệm và là thành viên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Nga đóng vai trò đảm bảo an ninh trên toàn cầu. Tôi rất vui khi nói rằng Nga không hề đơn độc trong những nỗ lực của mình. Tôi muốn lưu ý đến tầm quan trọng của quan hệ hợp tác toàn diện Nga - Trung."

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết Nga đang hợp tác với các đồng minh và những quốc gia có cùng quan điểm trong nhiều khuôn khổ song phương cũng như các cơ chế đa phương.

 

Philippines và Mỹ tiến hành một loạt cuộc tập trận chung

Ngày 3/5, đại diện quân đội Philippines cho biết, binh lính Philippines và Mỹ sẽ bắt đầu một loạt cuộc tập trận chung thường niên trong khuôn khổ đợt tập trận mang tên là Balikatan, nghĩa là “Vai kề vai”.

Đợt tập trận chung này được thiết kế để tăng cường khả năng tương tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, trong đó có tấn công hóa học, và phản ứng với thảm họa.

Mỹ và Philippines sẽ phối hợp với các quốc gia đối tác khu vực trong thời gian diễn ra cuộc tập trận. Các lực lượng đa quốc gia từ Mỹ, Philippines, Australia, và Nhật Bản sẽ tham gia toàn bộ sự kiện huấn luyện chính trong năm nay. Các lực lượng vũ trang Philippines cũng mời Anh đóng vai trò quan sát huấn luyện giảm thiểu hậu quả sau thảm họa.

 

Iran khẳng định sẽ không duy trì thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ rút lui

Ngày 03/5, một cố vấn cấp cao cho lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, nhấn mạnh nước này sẽ không duy trì thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới nếu Mỹ quyết định từ bỏ thỏa thuận này.

Cố vấn chính sách đối ngoại Ali Akbar Velayati nêu rõ: "Nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, thì chúng tôi sẽ không duy trì thỏa thuận này nữa". Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đe dọa rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân, dẫn đến những căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ  với Iran cũng như với các đồng minh của Mỹ muốn duy trì thỏa thuận này.

Tổng thống Trump, người luôn coi đây là thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ, đã đặt hạn chót là ngày 12/5 tới để các đồng minh châu Âu sửa đổi văn kiện này theo hướng cứng rắn hơn với Iran. Trong khi đó, giới chức Iran luôn khẳng định Tehran không chấp nhận đàm phán lại thỏa thuận.

 

BT