Cập nhật: 17:36, Thứ 3, 01/05/2018

print

Câu chuyện về người thợ sửa ô duy nhất ở châu Âu

(ANTV) -  “Lao động là vinh quang” và thậm chí có những người còn coi “lao động là niềm say mê” của mình, ông Thierry Millet chính là một trong số đó. Bởi chỉ có một người rất say mê lao động, rất yêu công việc của mình, thì mới có thể duy trì công việc một cách kiên định, bền bỉ như vậy. Công việc của ông Thierry Millet là làm thợ sửa ô, ông cũng chính là người thợ sửa ô duy nhất của châu Âu hiện nay.

Ông Thierry Millet, thợ sửa ô ở Pháp: “Tôi là Thierry Millet. Tôi làm nghề sửa ô. Công việc này rất hiếm người làm. Tôi là người duy nhất làm nghề này ở châu Âu”.

Ông Thierry Millet cho biết khi người ta biết được ông làm nghề gì, họ thường nói chắc chắn là ông chỉ sửa ô đắt tiền thôi đúng không, nhưng ông đã trả lời bảo là không, ô loại nào ông cũng sửa.

Bạn đã bao giờ gặp chuyện thế này? Bạn có từng nghĩ đến số phận những chiếc ô rách này không? Chúng ta đang sống trong thế giới của chủ nghĩa tiêu dùng, nơi những đồ làm ra để bị vứt đi. Ước tính trên toàn thế giới có khoảng 500 triệu chiếc ô bị vứt đi mỗi năm. Lượng thép đó đủ để xây 10 tòa tháp Eiffel mỗi năm. Nhưng ông Thierry đang cố giúp hạn chế điều này. Tiệm của ông có tên Maison Pep’s, sửa chữa khoảng hàng nghìn chiếc ô mỗi năm.

Ông Thierry Millet, thợ sửa ô ở Pháp chia sẻ: “Tôi sửa khoảng 8000 đến 10.000 chiếc ô mỗi năm. Để trở thành 1 thợ sửa ô giỏi, bạn cần phải kiên trì, chịu khó quan sát. Công việc này có điểm giống thợ cơ khí, nhưng với mỗi bộ phận, bạn phải biết cách tập hợp lại, sao cho chiếc ô mở ra và đóng lại theo cách thật hài hòa”.

Ông nhận sửa mọi loại ô, và khách hàng đến từ khắp thế giới. Ông cho biết ông có nhiều khách người nước ngoài, họ tới đây, mang theo vali đựng ô hỏng. Ông Thierry Millet, thợ sửa ô ở Pháp cho biết: “Khách hàng của tôi có nhiều người đến từ những nơi rất xa, tận bên kia bán cầu. Khách hàng mang ô tới đây để sửa. Bước vào cửa hàng, họ nói đây là ô kỷ niệm của bố tôi hay mẹ tôi, hoặc vị hôn thê, hay nhiều lý do khác. Khi đến lấy ô đã được sửa xong, họ luôn cười vui sướng, mép lên tới tận đây. Họ rối rít cảm ơn, bảo rằng may mà có những người như tôi”.

Theo ông Thierry, biết sửa chữa đồ đạc luôn hữu dụng. Nó hữu ích vì giúp chúng ta tiết kiệm. Chúng ta có thể mua một chiếc ô mới, lành lặn, giá 5 Euro. Ngày nay, 5 Euro có thể số tiền không lớn. Nhưng ngày mai, nó có thể đắt hơn nhiều bởi các quy định về bảo vệ môi trường.

Ông Thierry Millet, thợ sửa ô ở Pháp chia sẻ: “Tôi là một người nhỏ bé, bình thường, chỉ đủ trình độ làm nghề sửa ô. Nhưng đó là món quà tôi tặng bạn, tặng cả thế hệ sau, dù nó rất nhỏ bé. Nếu mỗi người chỉ bỏ ra chút công sức, chúng ta có thể cứu cả thế giới."

Và cứ thế, ông Thierry Millet hàng ngày vẫn cần mẫn làm công việc của một thợ sửa ô, việc làm tưởng như nhỏ bé nhưng thật có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường.

BT