Cập nhật: 12:18, Thứ 7, 31/03/2018

print

Bỉ sẽ đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân trước năm 2025

(ANTV) - Chính phủ Bỉ đã thông qua chiến lược năng lượng mới, khẳng định kế hoạch đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân trên toàn đất nước muộn nhất là vào năm 2025.

Nước này dự kiến đầu tư vào các nguồn năng lượng mới và đặc biệt tập trung vào công tác quản lý năng lượng. Chính phủ Bỉ sẽ cho phép xây dựng nhiều trung tâm năng lượng điện gió dọc bờ biển kể từ năm 2020 để lấp đầy khoảng trống do điện hạt nhân để lại. Dự thảo luật về đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân sẽ được trình lên Hội đồng bộ trưởng trước ngày 31/5.

Bỉ hiện đang khai thác 7 lò phản ứng hạt nhân đảm nhiệm khoảng một nửa sản lượng điện sử dụng của cả nước.

Tuy nhiên, phong trào phản đối năng lượng hạt nhân phát triển mạnh mẽ tại Bỉ sau khi vụ động đất mạnh 9 độ Richter vào tháng 3/2011 gây sóng thần tàn phá nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản làm rò rỉ chất phóng xạ và buộc đất nước Đông Á này phải đóng cửa nhà máy.

Mỹ nỗ lực nhằm đạt được các mục tiêu về biến đổi khí hậu

Tổng Thư kí LHQ Antonio Guterres cho biết Mỹ đang trên đà đạt được những mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có kế hoạch rút khỏi Hiệp định này.

Theo Hiệp định Paris, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết cắt giảm lượng khí thải nhà kính từ 26 đến 28 % tổng lượng khí thải năm 2005 trước năm 2025. Các mục tiêu này về cơ bản đã đạt được, bởi nhiều doanh nghiệp cùng với chính quyền liên bang Mỹ đã thực hiện kế hoạch cắt giảm khí thải.

Ngoài ra, ông Guterres cũng nhấn mạnh, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris. Hiện ông đang lên kế hoạch tổ chức 1 hội nghị thượng đỉnh vào năm tới để đánh giá tiến bộ trong việc thực hiện các thỏa thuận về biến đổi khí hậu – tuy nhiên không chắc chắn về sự tham gia của Mỹ.

BT