Cập nhật: 12:07, Thứ 7, 31/03/2018

print

Trung Quốc dựng rào cản nông sản

(ANTV) - Bộ Công thương cho biết, từ ngày 1.4.2018, Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu hoa quả nước này khi làm thủ tục xin “Giấy phép kiểm dịch động thực vật nhập khẩu” phải cung cấp thêm “hình ảnh chụp bao bì chứa thông tin truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm”.

Đây là  thông tin mà những cá nhân, đơn vị nào đang giao thương các mặt hàng nông sản với nước bạn cần hết sức lưu ý.

Thông tin bao gồm: tên sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh.

Bên cạnh đó, ngành chức năng nước này cũng khuyến cáo DN có thể dán thêm nhãn để bổ sung các thông tin kể trên đồng thời có mã vạch, QR code hoặc tem chống hàng giả để có thể kiểm tra bất cứ lúc nào.

Tiếp tục cẩn trọng với chiêu thu mua chuối của thương lái Trung Quốc

Sau khi mua ồ ạt với giá cao, thương lái Trung Quốc rút đi nhanh chóng khiến nhiều hộ trồng chuối lao đao vì giá rớt thê thảm.

Câu chuyện đang xảy ra tại Huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) tiếp tục là lời cảnh báo với chiêu thu mua chuối của thương lái Trung Quốc.

Vào đầu tháng 3 năm nay, khi chuối bắt đầu chín, thương lái Trung Quốc đến thu mua trực tiếp tại vườn của người dân tại huyện Trảng Bom tỉnh Đồng Nai, thời điểm này giá chuối được đẩy lên cao nhất ở mức 17.000 - 18.000 đồng/kg trong 2 ngày.

Sau đó, thương lái Trung Quốc đột nhiên ngừng thu mua, giá chuối từ đó rớt xuống còn 13.000 đồng/kg trong những ngày tiếp theo và đang có dấu hiệu tiếp tục giảm.

BT