Cập nhật: 14:21, Thứ 6, 30/03/2018

print

Trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt thành Điện Hải

(ANTV) - Ngày 29/3, tại Bảo tàng Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải và khởi công dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích (giai đoạn 1).

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo và các nhà nghiên cứu đã khẳng định ý nghĩa, giá trị văn hóa – lịch sử to lớn của Thành Điện Hải trong sự nghiệp chiến đấu và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với việc bảo vệ và trùng tu di tích Thành Điện Hải.
 
GS.TSKH Vũ Minh Giang,Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, Phó Chủ tịch hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết, đây là một nơi ghi lại chiến công của quân và dân Việt Nam lúc đó và đặc biệt là của nhân dân Đà Nẵng trong một chiến thắng có thể nói là hiếm hoi trong cuộc kháng chiến chống Pháp do triều Nguyễn tổ chức. Di tích này có ý nghĩa nhiều tầng, nhiều lớp. Vì vậy mà việc công nhận Thành Điện Hải là di tích quốc gia đặc biệt cũng coi như là bước ngoặt của chính di tích này. Điều ấy đặt ra cho các nhà khoa học, các nhà quản lý và các nhà đầu tư những suy nghĩ phải hết sức nghiêm túc trong quá trình bảo vệ và tu bổ.
 
Sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải là một bước ngoặt lớn, tạo động lực để thành phố có những sự quan tâm đúng mực, triển khai nhiều giải pháp cụ thể để từng bước bảo vệ, phục hồi di tích này.
 
Theo ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP Đà Nẵng cho rằng, sự quan tâm của các cấp đối với công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di sản đã cổ vũ và động viên chúng tôi rất nhiều trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giữ gìn di sản văn hóa của cha ông. Chúng tôi sẽ nổ lực để trùng tu , tôn tạo, biến những di sản văn hóa trên địa bàn, nhất là Thành Điện Hải trở thành địa điểm để nhân dân, học sinh sinh viên đến tìm hiểu về lịch sử, giáo dục và phát huy truyền thống.
 
Cũng trong buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo đã tiến hành nghi thức khởi công để chính thức khởi động dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích giai đoạn 1 với tổng kinh phí 102,7 tỷ đồng dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2018 và sẽ tiếp tục hoàn thiện ở giai đoạn 2 vào năm 2019 – 2020.