Cập nhật: 22:32, Thứ 4, 28/03/2018

print

Tăng cường hợp tác xây dựng nguồn nhân lực về an ninh mạng

(ANTV) - Sáng nay 28/3, tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và GS. Derek Reveron, Trưởng khoa An ninh quốc gia, Học viện Hải quân Hoa Kỳ đã có buổi tọa đàm thời sự xoay quanh những vấn đề về an ninh mạng. Tham dự buổi tọa đàm có đội ngũ GS, PGS, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài lực lượng CAND.

 

Với hai bài tham luận gồm "Hiện trạng an toàn, an ninh thông tin - tình hình sử dụng công nghệ cao tại Việt Nam, nguy cơ và hiểm họa" và "Một số định hướng phát triển trí tuệ nhân tạo - bảo đảm an ninh, an sinh, an toàn", Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành chỉ rõ: trong bối cảnh diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, những tác động của an ninh mạng đưa đến nhiều thách thức, nhất là sự gia tăng của tội phạm an ninh mạng với nhiều thủ đoạn tinh vi trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh tới 1 số giải pháp chủ động phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả tội phạm sử dụng công nghệ cao, trong đó đẩy mạnh tăng cường hợp tác Việt Nam - Hòa Kỳ. Đây là phương hướng tiến tới xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, từ đó chủ động trong quản lí, quản trị hiệu quả, đảm bảo an ninh an toàn an ninh mạng.

Đối với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cũng đã đưa ra 1 số định hướng phát triển đối với vấn đề này, trong đó chú trọng đến việc xây dựng các tiêu chuẩn đạo đức, xây dựng quốc gia kiến tạo, xã hội khởi nghiệp. Đồng thời đưa ra 1 số dự báo tương lai tầm nhìn đến năm 2030 về sự phát triển của công nghệ.

Tại buổi tọa đàm, GS. Derek Reveron và các nhà khoa học đã trao đổi, làm rõ 1 số vấn đề về những thách thức và nguy cơ khó lường an ninh mạng hiện nay tại Việt Nam, đưa ra 1 số giải pháp hữu hiệu đảm bảo an ninh mạng. Buổi tọa đàm cũng là cơ hội giúp đội ngũ giảng viên, nhà khoa học, nghiên cứu tại Học viện CSND có điều kiện học tập, trao đổi kiến thức về đảm bảo an toàn an ninh mạng trong thời gian tới.

BT