Cập nhật: 07:57, Thứ 4, 28/03/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 28/3

(ANTV) - Báo Lao động số ra hôm nay đăng tải một thông tin đáng chú ý. Một trong những nội dung quan trọng mà dự thảo mà Bộ LĐTB-XH đang lấy ý kiến đó là quy định về việc: Vi phạm quy định về cấm công bố, tiết lộ thông tin, về đời sống riêng tư, bí mật của trẻ em sẽ bị phạt lên đến 50 triệu đồng.

Tiết lộ đời tư trẻ em sẽ bị phạt tới 50 triệu đồng (báo Lao động)

Theo thông tin, Nghị định 56/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều Luật Trẻ em đã có hiệu lực quy định rất rõ về bảo vệ đời sống riêng tư của các em. Tuy nhiên, quy định như vậy nhưng việc đưa ra chế tài, mức phạt vẫn chưa rõ ràng. Theo đó, Dự thảo của Bộ LĐTBXH, nếu muốn đưa thông tin của trẻ lên mạng xã hội sẽ phải được trẻ đồng ý nếu như trẻ đã trên 7 tuổi; trẻ dưới 7 tuổi phải được sự đồng ý của bố mẹ hoặc người chăm sóc trẻ. Cụ thể phạt tiền từ 40 triệu đến 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em; Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà  không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên. Đây là khung xử phạt hành chính cao nhất đối với các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ chăm sóc trẻ em.

Người bệnh phàn nàn, thiếu yên tâm với thuốc bảo hiểm y tế (báo ANTĐ) 

Theo kết quả khảo sát thí điểm Chỉ số hài lòng người bệnh do Bộ Y tế vừa thực hiện tại 29 bệnh viện trên cả nước,có đến 79,6%người bệnh bày tỏ hài lòng với dịch vụ khám chữa bệnh. Tuy nhiên, người bệnh có bảo hiểm y tế (BHYT) vẫn bày tỏ chưa hài lòng với thuốc BHYT được cấp phát. Báo ANTĐ đưa tin.

Kết quả khảo sát cho thấy, mức độ hài lòng của người bệnh với chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh của các bệnh viện đạt mức 79,6% so với kỳ vọng của người bệnh. Đáng chú ý, qua khảo sát ở tuyến tỉnh, người bệnh kém hài lòng nhất với dịch vụ nhà vệ sinh của các bệnh viện, tiếp đến là chi phí khám, chữa bệnh và chất lượng giường, chăn, ga, gối, đệm. Còn tại tuyến huyện, người bệnh kém hài lòng nhất về các tiêu chí thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế; kết quả điều trị khám, chữa bệnh.

Một kết quả đáng chú ý nữa ở cuộc khảo sát này là nhóm người bệnh có BHYT lại tỏ ra hài lòng về dịch vụ khám chữa bệnh hơn người bệnh không có BHYT. Tuy nhiên, người bệnh có BHYT cũng chia sẻ thông tin cho thấy họ vẫn thiếu tin tưởng vào thuốc BHYT được cấp phát nên thường phải chi thêm tiền để mua thuốc bên ngoài (vì cho rằng thuốc BHYT ít có tác dụng).

Xe khách “trá hình” vẫn lộng hành tại Hà Nội  (báo Kinh tế & Đô thị) 

Bất chấp những nỗ lực của lực lượng chức năng, xe khách “trá hình” vẫn đang hoạt động rầm rộ tại nhiều khu vực nội thành, thách thức pháp luật, gây mất trật tự, ATGT trên địa bàn Hà Nội. Thông tin được đăng tải trên báo KT&ĐT.

Trưởng phòng Quản lý Vận tải, Sở GTVT Hà Nội Đào Việt Long cho biết, đã trực tiếp thâm nhập, quan sát và ghi nhận vi phạm của xe khách “trá hình” tại nhiều khu vực như Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông… Liên quan đến tình trạng này, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Hà cho biết: “Thời gian qua, vi phạm này tái diễn nhiều, chúng tôi đã đề nghị cả Công an TP, chính quyền địa phương cùng vào cuộc để giải quyết dứt điểm”. Tuy nhiên, chuyên gia giao thông Đặng Chí Nga đặt vấn đề: “Nói là tái diễn vi phạm có đúng hay không? Thực ra những vi phạm này đã bao giờ bị triệt xóa đâu mà gọi là tái diễn?”.

Còn Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Trần Nhật Quang chia sẻ: “Xe khách “trá hình”, xe chạy sai luồng tuyến, xe “rùa bò” đang là một trong những vấn đề rất nhức nhối của Hà Nội”.

 

 

BT