Cập nhật: 11:19, Thứ 4, 28/03/2018

print

Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa

(ANTV) - Nằm trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực các quốc gia Asean trong quản lý y học thảm họa. Sáng ngày 27/3, tại Sân vận động Hòa Xuân, TP Đà Nẵng, đã diễn ra buổi diễn tập thực binh ứng phó về y tế trong thảm họa. Qua đó, nhằm tăng cường hợp tác giữa các đội y tế để ứng phó khẩn cấp nếu có thảm họa xảy ra.

Tình huống giả định là một cơn bão cường độ mạnh đổ bộ vào khu vực duyên hải miền trung gây thiệt hại nặng về người và tài sản tại Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh lân cận. Các cơ sở y tế bị tàn phá nên không đáp ứng được yêu cầu cứu chữa cho nạn nhân, nhất là những nơi bị cô lập. Trước tình hình đó, UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã báo cáo chính phủ và bộ y tế đề nghị hỗ trợ từ trung tâm điều phối Asean để cứu chữa các nạn nhân.

PGS.TS Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Mục đích của cuộc diễn tập là làm sao có thể thống nhất được cơ chế điều hành, nâng cao năng lực quản lý điều hành thảm họa khi nó xảy ra. Thống nhất các quy trình thủ tục để khi có hỗ trợ quốc tế họ có thể vào nhanh nhất và kịp thời…

Kịch bản diễn tập với rất nhiều tình huống khác nhau, người thì bị gãy chân, gãy tay, người suy hô hấp, đau bụng…Tổ y tế nhanh chóng tiếp cận nạn nhân và triển khai các phương án cấp cứu. Các y, bác sĩ đảm bảo việc ổn định huyết động và đường thở, kiểm soát loạn nhịp như khó thở, tụt huyết áp, đồng thời cho cho bệnh nhân thở oxy. Những người bị thương nặng được khiêng bằng cáng thoát khỏi nơi thảm họa.

Bà Fudc Takayoshi - Trưởng nhóm dự án ARCH cho biết: Quan sát trong buổi diễn tập tôi thấy các đội y tế trong tổ chức Asean cũng như Việt Nam có một tiềm năng tuyệt vời và các bạn có thể là một trong những nước dẫn đầu về y tế chống thảm họa trong tương lai .

PGS.TS Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Với những kinh nghiệm lần 1 tổ chức tại Thái Lan, thì lần này Việt Nam tiếp tục nâng cao hơn nữa kinh nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia, các đội cấp cứu. Đồng thời cùng nhau đóng góp vào bộ công cụ chung để giúp việc điều hành quản lý về chống thảm họa tốt hơn.

Qua buổi diễn tập, Chính phủ Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ sẵn sàng phối hợp với các quốc gia thành viên Asean trong công tác hỗ trợ, ứng phó y tế trong tình huống xảy ra thảm hoạ tự nhiên ở quy mô khu vực. Đây cũng là cơ hội quý báu để các đội ứng phó y tế quốc tế và Việt Nam được trao đổi, tăng cường hiểu biết và nâng cao kỹ năng chuyên môn theo tiêu chuẩn khu vực cũng như tăng cường năng lực lập kế hoạch ứng phó với thảm họa tự nhiên trong tương lai.

BT