Cập nhật: 08:06, Thứ 4, 28/03/2018

print

Bộ Công Thương cảnh báo việc người dân ồ ạt trồng chuối

(ANTV) - Thời gian gần đây thương lái Trung Quốc "lùng sục" mua chuối khiến giá chuối cao kỷ lục, tăng gấp chục lần so với năm trước. Trước thực trạng trên, Bộ Công Thương đã có cảnh báo việc người dân ồ ạt trồng chuối.

Theo Bộ Công Thương, nguồn cung và giá chuối tại thị trường Trung Quốc thường diễn biến theo quy luật. Đầu năm giá thường cao, đến giữa năm, giá sẽ ổn định và có thể tăng nhẹ do nhu cầu tiêu thụ ổn định.

Cuối năm, nguồn cung thiếu do thời tiết giá lạnh, giá lại tăng cao. Vì thế, người dân cần cẩn trọng, không nên ồ ạt chuyển sang trồng chuối. Tránh để tiếp diễn tình trạng dư thừa, mất giá khi thương lái Trung Quốc giảm lượng thu mua tương tự như các loại nông sản trong thời gian vừa qua. 

Hiện, ở một số vùng, người dân bắt đầu ồ ạt chuyển sang trồng chuối, nguy cơ dư thừa tương tự các loại nông sản khác hoàn toàn có thể xảy ra.

Bộ Tài chính cân nhắc bỏ thuế Tiêu thụ đặc biệt với ô tô Việt Nam

Bộ Tài chính vừa có văn bản ghi nhận ý kiến của Tập đoàn Thành Công và Bộ Công Thương về việc bãi bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần giá trị sản xuất trong nước áp dụng đối với sản phẩm ô tô và miễn giảm thuế nhập khẩu nguyên, vật liệu cho các nhà sản xuất linh kiện ô tô trong nước. 

Cụ thể, Bộ Tài chính  cho biết đã nhận được công văn của Bộ Công Thương trong đó cũng đề xuất về sửa đổi chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt. Ngoài ra, Bộ này cũng có phúc đáp công văn ngày 23/1/2018 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Công về đề xuất một số giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Bộ Tài chính cho biết sẽ cân nhắc khi xem xét, sửa đổi chính sách thuế với ô tô Việt Nam, đồng thời sẽ phối hợp với các Bộ liên quan nghiên cứu và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định. Trước mắt, Bộ đề nghị doanh nghiệp thực hiện theo quy định của Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13, đồng thời sẽ nghiên cứu khi xem xét sửa đổi luật này nếu phù hợp.

 

BT