Cập nhật: 11:30, Thứ 4, 28/03/2018

print

Xem xét khởi kiện lên Tòa án thương mại quốc tế về vụ thuế cá tra

(ANTV) - Hiện nay, Bộ Công Thương đã và đang chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hiệp hội ngành hàng cùng doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra, để xem xét tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết, khiếu kiện lên Tòa án Thương mại quốc tế trong thời gian sớm nhất, về phán quyết của Hoa Kỳ với cá tra VN.

Việc cá tra VN bị cáo buộc và chịu thuế chống bán phá giá cao từ Hoa Kỳ với mức  giá từ 2,39 USD/kg - 7,74 USD/kg  sẽ tác động xấu đến thương hiệu cá tra VN  trên thị trường quốc tế.

Các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo: Để hạn chế  bất lợi với thị trường Hoa Kỳ, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra cần củng cố, gia tăng và chuyển hướng xuất khẩu cá tra sang các thị trường khác như: Trung Quốc, Braxin..

Các doanh nghiệp cũng cần nâng cấp điều kiện sản xuất để nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm, đáp ứng tốt các quy định của nhà nhập khẩu. Đồng thời, tìm mọi cách giảm giá thành, đa dạng hóa sản phẩm, cơ cấu lại sản xuất theo chuỗi liên kết… để giải quyết  những tiêu cực trong  cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Cảnh báo bị lừa đảo khi mua sắm online

Trước thực trạng và nguy cơ gia tăng số vụ việc người tiêu dùng khiếu nại khi mua sắm hàng hóa qua mạng, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) vừa tiếp tục cảnh báo về những bất cập, rủi ro khi sử dụng phương thức mua bán này.

Bộ Công thương khuyến cáo nên mua hàng tại những trang web uy tín, được cấp phép hoạt động, có thông tin liên lạc rõ ràng  như địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế…

Đồng thời tìm hiểu kỹ về các điều kiện và điều khoản của trang web, đặc biệt là những điều khoản về bảo hành, trả lại hàng, hoàn tiền, giao nhận…

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm, dịch vụ trước khi mua, có thể tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ trên internet như nguồn gốc xuất xứ, tính năng, đánh giá về sản phẩm,dịch vụ nhằm tránh trường hợp mua phải sản phẩm, dịch vụ kém chất lượng.

Mặt khác, người tiêu dùng cần cảnh giác với những trang web/tài khoản mạng xã hội lạ quảng cáo sản phẩm,dịch vụ với giá rất thấp hoặc khuyến mãi lớn, yêu cầu người tiêu dùng phải cung cấp thông tin và chia sẻ chương trình.

BT