Cập nhật: 11:30, Thứ 4, 28/03/2018

print

Facebook chính thức bị điều tra tại Mỹ

(ANTV) - Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ vừa cho biết cơ quan này đang tiến hành điều tra cách thức thu thập thông tin người dùng của Facebook. Đây là diễn biến mới nhất sau vụ việc liên quan tới Công ty Cambridge Analytica có trụ sở tại London, Anh khai thác trái phép thông tin của 50 triệu người dùng Facebook.

 

Tuyên bố do Văn phòng Bảo vệ Người tiêu dùng, thuộc Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ có viết: "Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ nghiên cứu rất nghiêm túc các phản ánh gần đây của báo chí về việc khai thác thông tin riêng tư của người dùng trên Facebook. Hôm nay, chúng tôi xác nhận đang tiến hành một cuộc điều tra không công khai về cách thức thu thập thông tin của Facebook".

Tuần trước, cơ quan này cũng đã gửi một lá thư tới Facebook yêu cầu giải trình tại sao hãng này để một công ty tư vấn như Cambridge Analytica có thể lấy được dữ liệu người dùng. Năm 2011, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cũng đã yêu cầu Facebook ký một bản nghị định cam kết rằng người dùng phải cho phép thì hãng này mới được sử dụng dữ liệu cá nhân của họ. Theo cam kết này, mỗi trường hợp vi phạm, Facebook có thể bị phạt lên tới 40.000 USD.

Liên minh châu Âu điều tra hàng chục sản phẩm thép nhập khẩu

 

Ngày 26/3, Ủy ban châu Âu (EC) đã mở cuộc điều tra đối với nhiều sản phẩm thép nhập khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) sau quyết định nâng thuế nhập khẩu nhôm thép của chính quyền Mỹ.

Trong thông báo mới đưa ra, EC nêu rõ cuộc điều tra được tiến hành với 27 sản phẩm thép không phân biệt xuất xứ, đồng thời cho biết trong quá trình điều tra EU có thể sẽ tăng một số loại thuế nhập khẩu hoặc hạn chế hạn ngạch nhập khẩu để bảo vệ các nhà sản xuất của EU khi cần thiết trước tình trạng "nhập ồ ạt."

Cuộc điều tra theo nguyên tắc sẽ đưa ra kết luận chính thức sau Chín tháng. Tuy nhiên, nếu cần thiết EU có thể sẽ áp dụng những biện pháp tạm thời mà không cần báo trước. EC khẳng định tiến trình điều tra tuân thủ nghiêm ngặt các quy định thương mại đa phương được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) công nhận. Ủy ban này vẫn đang tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường và đã sẵn sàng để có những phản ứng phù hợp.

 

B.T