Cập nhật: 08:09, Thứ 3, 27/03/2018

print

Philippines tăng cường sức mạnh hải quân

(ANTV) - Nhằm tăng cường năng lực cho lực lượng hải quân, sẵn sàng ứng phó với các thách thức và mối đe dọa trên biển ngày một gia tăng. Ngày 26/3 Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã chuyển giao cho Philippines 3 máy bay do thám TC90 đã qua sử dụng.

Phát biểu tại một căn cứ hải quân ở phía Nam thủ đô Manila, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nêu rõ Philippines đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh hàng hải như nạn cướp biển, lực lượng nổi dậy có vũ trang ở vùng biển Sulu và nhiều loại tội phạm xuyên quốc gia khác.

Theo Bộ trưởng Lorenzana, 3 máy bay do thám này sẽ giúp tăng cường năng lực thu thập thông tin tình báo của lực lượng hải quân, đồng thời giúp hỗ trợ các hoạt động cứu trợ nhân đạo, thiên tai và thảm họa nhiều khu vực biển. Các máy bay trên có tầm bay 300km, lớn gấp đôi các máy bay chiến đấu của nước này.

 Phiến quân Houthi tấn công nhiều sân bay ở Saudi Arabia

Truyền thông nhà nước Saudi Arabia đưa tin Không quân nước này đã đánh chặn một tên lửa trên bầu trời phía Đông Bắc thủ đô Riyadh do phiến quấn Houthi ở Yemen phóng sang. Đây là 1 trong 7 quả tên lửa mà nhóm Houthi đã bắn sang Saudi Arabia trong đêm ngày 25/3.

Giới chức Saudi Arabia đã xác nhận phiến quân ở Yemen đã phóng 7 quả tên lửa xuống lãnh thổ nước này trong ngày 25/3. Theo kênh truyền hình quốc gia Saudi Arabia, lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn thành công một trong số những tên lửa bay qua sân bay quốc tế Vua Khaled. 

Trong khi các nguồn tin cho hay, họ nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn cùng những tia sáng ở Riyadh. Trong khi đó, hãng tin Saba - thuộc kiểm soát của phiến quân Houthi tại Yemen đăng tải, nhóm phiến quân dòng Shiite này đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm xa nhằm vào 4 sân bay của Saudi Arabia trong tối 25/3. 

Những vụ tấn công nói trên xảy ra sau khi thủ lĩnh Houthi Abdul-Malik al-Houthi phát biểu trên truyền hình tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công tên lửa nhằm vào Saudi Arabia, đồng thời kêu gọi người ủng hộ tham gia tuần hành trong ngày 26/3 ở thủ đô Sanaa.

 

BT