Cập nhật: 11:19, Thứ 2, 26/03/2018

print

Người đàn ông 66 năm sống bằng "phổi sắt"

(ANTV) - Có một người đàn ông đã nằm trên chiếc giường bệnh đặc biệt của mình tới 66 năm. Đó không phải là một chiếc giường bệnh thông thường với ga phủ trắng mà là một "lá phổi sắt" - thiết bị y tế chuyên dụng cho những bệnh nhân không may mắc tổn thương hô hấp do bại liệt. Đó là Paul Alexander - người đàn ông năm nay đã 72 tuổi sống tại thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ.  

 

Đối với bất kì đứa trẻ 6 tuổi nào, việc vui chơi, chạy nhảy và khám phá thế giới là điều không thể thiếu trong cuộc sống của chúng nhưng đối với Paul Alexander lại khác. Cuộc sống của Paul đã thay đổi hoàn toàn khi bị virus bại liệt tấn công vào năm 1952 - năm dịch bại liệt bùng phát mạnh nhất tại Mỹ.

Ông cho biết "Khi tôi mắc bại liệt. Tôi chỉ là một đứa trẻ như bao đứa trẻ khác. Tôi bắt đầu cảm thấy có gì đó không ổn trong cơ thể. Khi mẹ nhìn tôi, bà ấy biết điều đó. Ngay lập tức, bà bế tôi tới giường của mình.
Và khoảng 5 ngày sau. Tôi đã mất mọi thứ không cử động, không đi lại. Và sau đó, vào ngày cuối cùng, tôi không thể thở được nữa. Hệ hô hấp của tôi bị tổn thương vĩnh viễn. Hệ cơ vận động cũng bị phá hủy. Điều đó buộc tôi phải nằm trong một chiếc phổi sắt... cho đến hết cuộc đời này"

Thiết bị nặng tầm 500kg này giúp Paul có thể thở dựa trên nguyên lý làm việc với áp suất không khí. Nhưng với ông, điều tuyệt vời nhất là có thể tận hưởng không khí trong lành bằng chính lá phổi của mình. Vì thế, mỗi ngày ông đều cố gắng luyện tập. Song có lẽ, sự tổn thương nghiêm trọng bởi virus bại liệt năm nào đã dập tắt niềm hy vọng của ông.

Mọi thứ trở nên tồi tệ khi đến năm 2015, chiếc phổi sắt bị hỏng vài bộ phận và các bộ phận này không có đồ thay thế bởi người ta đã ngưng sản xuất chúng vào những năm 60.  Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của Paul nhưng ông vẫn không muốn từ bỏ. Với sự giúp đỡ của một người bạn, họ nhanh chóng đăng tải video tìm kiếm sự trợ giúp lên YouTube.

May mắn một lần nữa mỉm cười với Paul khi sau một thời gian tìm kiếm sự trợ giúp, một người thợ máy tên Brady Richards đã liên lạc với ông. Với tay nghề điêu luyện của mình, Richard nhanh chóng sửa được chiếc phổi sắt.

Chiếc phổi sắt cứu sống Paul nhưng cũng gây ra cho ông không ít trở ngại. Bố mẹ Paul sẵn lòng chu cấp cho ông đến cuối đời nhưng ông lại không muốn như vậy. Dù bệnh tật, cơ thể không cử động được Paul vẫn muốn đi học đại học. Quyết tâm quá lớn của ông đã thuyết phục được gia đình và Paul đỗ đại học vào năm 1971. Với sự giúp đỡ của những người tốt bụng quanh mình, Paul đã bắt đầu hành trình học vấn 15 năm và gặt hái được 3 tấm bằng cử nhân đáng tự hào.

Không có tay để viết, ông dùng chính miệng của mình để soạn thảo văn bản. Người đàn ông có khuôn mặt phúc hậu này cũng vừa hoàn thành một cuốn tự truyện. Đó là những dòng tâm sự về cuộc đời ông trong suốt những năm sống dựa vào lá phổi nhân tạo.

Paul Alexander hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh bại liệt làm thế nào để chung sống với nó? Và tại sao phải chiến đấu để xóa bỏ hoàn toàn căn bệnh này trên phạm vi toàn cầu?

"Tôi là một người thích khám phá. Ba mẹ dạy tôi phải sử dụng trí óc và năng lượng của mình để sáng tạo. Tôi không bao giờ nghĩ rằng mình là một người tàn tật" Đó là phương châm sống của tôi. Tôi không bị khiếm khuyết, tôi không bị què quặt, tôi không có giới hạn. Tôi là một người tàn tật, đó là suy nghĩ của mọi người, nhưng không phải suy nghĩ của tôi. Tôi đã trải nghiệm mọi điều mà các bạn cũng từng trải nghiệm trong cuộc sống và hơn thế nữa. Tôi là Paul Alexander. Tôi là con người." Ông Paul Alexander nói.

B.T