Cập nhật: 08:16, Thứ 2, 26/03/2018

print

Đảng cầm quyền Nhật Bản cam kết tìm cách thay đổi Hiến pháp hòa bình

(ANTV) - Ngày 25/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản trong bản kế hoạch hành động năm 2018 đã cam kết thúc đẩy việc sửa đổi lần đầu tiên Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình. Động thái của LDP đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Shinzo Abe đối với vấn đề này.

Hiện LDP đang thảo luận về 4 chủ đề liên quan đến sửa đổi hiến pháp bao gồm các vấn đề bổ sung một nội dung đặc biệt về quy chế của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), miễn một số điều trong Hiến pháp trong trường hợp đất nước lâm vào tình trạng khẩn cấp; đảm bảo giáo dục miễn phí; và tái sáp nhập một số khu vực bầu cử trong Hội đồng địa phương cũng như cho phép mọi tỉnh đều có ít nhất một đại diện tại các cơ quan lập pháp.

Trước đó, ngày 16/2, đảng LDP cũng đã đạt được nhất trí về nội dung dự thảo sửa đổi điều khoản hiện nay về các hệ thống bầu cử./.

 

Brazil: Đụng độ khiến 7 người thiệt mạng

Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong cuộc đụng độ giữa lực lượng quân đội Brazil với các băng nhóm tội phạm.

Truyền thông địa phương dẫn lời cảnh sát Rio de Janeiro cho hay, vụ việc bắt nguồn khi một đội tuần tra của lực lượng an ninh bị tấn công. Lực lượng an ninh đã bao vây khu Rocinha, một khu ổ chuột tại Rio de Janeiro để tìm kiếm nghi phạm trong vụ sát hại một sĩ quan cảnh sát hồi trước. Tại đây, các lực lượng an ninh đã tìm thấy rất nhiều loại vũ khí bao gồm cả súng trường và lựu đạn.

Theo thống kê của cảnh sát liên bang, số vụ giết người tại Rio de Janeiro trong năm 2017 đã tăng 8% so với năm trước và tăng 26% so với năm 2015. Các vụ đọ súng dường như diễn ra hàng ngày giữa các băng nhóm ma túy và đe dọa cướp bóc tại các khu vực có nhiều người giàu sinh sống./.

 


Vụ bắt cóc con tin ở Pháp: Phát hiện tài liệu liên quan đến IS

Một quan chức tòa án cho biết cảnh sát Pháp đã tìm thấy những tài liệu liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi khám xét nhà của  thủ phạm tiến hành các vụ tấn công và bắt giữ con tin tại một siêu thị ở Tây Nam nước Pháp một ngày trước đó.

Theo nguồn tin trên, những ghi chép này dường như là chúc thư của đối tượng. Ngoài ra, cảnh sát còn tìm thấy một chiếc máy tính và một điện thoại tại nhà tên này. Còn tại hiện trường vụ tấn công, cảnh sát đã phát hiện 3 thiết bị nổ tự chế, 1 súng ngắn và 1 con dao. Hiện chưa rõ dao và khẩu súng này có phải là vũ khí do hung thủ sử dụng khi xông vào siêu thị tại Trèbes hay không.

Trước đó, ngày 23/3, tên Lakdim đã cướp một ô tô ở thị trấn Carcassone sau khi giết hại một hành khách và làm bị thương người lái xe. Thủ phạm cũng đã bắn vào một nhóm cảnh sát gần đó, khiến 1 cảnh sát bị thương và tháo chạy đến thị trấn Trebes, cách Carcassone 8 km. Tại đây, đối tượng đã thực hiện bắt giữ nhiều con tin trước khi nổ súng bắn chết 2 người và làm bị thương 1 người ở siêu thị thuộc chuỗi Super U.

 

BT