Cập nhật: 15:03, Chủ Nhật, 25/03/2018

print

Cụ bà Nhật Bản được nhận bằng tiến sỹ ở tuổi 88

(ANTV) - Ngày 24/3, cụ bà Kiyoko Ozeki, 88 tuổi người Nhật Bản, đã trở thành người nhiều tuổi nhất ở nước này được trao bằng tiến sỹ tại một trường đại học ở Kyoto.

Cụ bà Kiyoko Ozeki là giáo viên thỉnh giảng tại Đại học Ritsumeikan ở Kyodo, đã nhận bằng tiến sỹ với luận văn nghiên cứu về nguồn gốc và đặc điểm của nghệ thuật dệt vải ở Nhật Bản thời cổ đại. Theo báo chí địa phương, cụ Kiyoko Ozeki sinh năm 1929 tại quận Nagoya, và khi Chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc, cụ không có cơ hội được học đại học.

Tái chế túi nilon thành quần áo tại Nigeria

Một doanh nhân người Nigeria đã nghĩ ra phương pháp tái chế nilon thành những vật dụng hàng ngày như quần áo, túi xách. Sau khi thu thập túi nilon bỏ đi, ông Olayemi sẽ rửa và khử trùng sạch sẽ trước khi may thành quần áo. Công việc mà ông Olayemi hiện chưa đem lại thu nhập nhưng ông hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi, những người có thẩm quyền nghĩ nhiều hơn về vấn đề tái chế và coi đây là một cơ hội để bảo vệ môi trường.

Nhiều nước trên thế giới tắt đèn hưởng ứng giờ Trái Đất

Tối 24/3, bắt đầu từ thành phố Sydney, Australia, sự kiện Giờ Trái Đất 2018 lần thứ 11 đã chính thức được khởi động với mục tiêu tăng cường nhận thức và kêu gọi hành động để bảo vệ Trái Đất trước những tác hại của biến đổi khí hậu. Tiếp theo, nhiều thành phố trên khắp trái đất cũng tắt đèn hưởng ứng sự kiện này.

Tại Sydney, Nhà hát Opera và Cầu Cảng, hai công trình biểu tượng của Australia, đã đồng loạt tắt đèn để hưởng ứng Giờ Trái Đất. Từ Australia, chiến dịch Giờ Trái Đất di chuyển tới châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ. Theo đó, hưởng ứng Giờ Trái Đất, các chương trình nổi bật sẽ diễn ra tại Sân vận động Tổ chim ở Bắc Kinh (Trung Quốc), Tháp Eiffel ở Paris (Pháp), các Kim tự tháp của Ai Cập và tòa nhà Empire State tại thành phố New York (Mỹ).

Trong khi đó, tại thủ đô Manila của Philippines, hàng ngàn người dân cũng tập trung tại quảng trường trung tâm thành phố để hưởng ứng sự kiện này. Anh Glen Chua- Người tham gia sự kiện chia sẻ: "Tôi tin rằng sự kiện giờ Trái Đất là nơi chúng ta có thể tiết kiệm điện và gửi đi thông điệp về bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên tương lai."

Tại Đài Loan, Trung Quốc, tòa nhà 101 tầng mang tính biểu tượng của nước này cũng đã tắt đèn để hưởng ứng sự kiện giờ Trái Đất. Chị Belle Chen- Người tham gia sự kiện chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng sự kiện hôm nay là dịp để mọi người nâng cao ý thức về việc bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu. Tôi hy vọng rằng nó sẽ được nhân rộng hơn nữa trong tương lai."

Theo trang web của giờ Trái Đất, hơn 7000 thành phố trên khắp 180 quốc gia đã tham gia vào sự kiện này. Đây là sự kiện mang ý nghĩa tượng trưng như một khoảnh khắc của sự đoàn kết toàn cầu cho một vấn đề toàn cầu.

 

BT