Cập nhật: 15:03, Chủ Nhật, 25/03/2018

print

Bán tăm tình thương hay chiêu trò lừa đảo

(ANTV) - Hiện nay có rất nhiều tổ chức đã và đang hoạt động bán các sản phẩm từ chính tay những người khuyết tất làm ra. Với việc làm này, đã giúp những người khuyết tật có công ăn việc làm, giúp cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. Thế nhưng bên cạnh những tổ chức đã được ghi nhận về việc bán hàng từ sản phẩm của người khuyết tật thì cũng có nhiều nhóm người đã lợi dụng và lấy danh nghĩa hoạt động trong nhóm người tình thương để đi bán hàng, với hình thức là lôi kéo mời chào người dân mua hàng. 

 

Trước cổng khu vực bến xe Mỹ Đình - Hà Nội có 1 nhóm người phụ nữ tự xưng là bán tăm tình thương luôn đứng tại đây. Những người này luôn bịt khẩu trang đội mũ kín mít, trên tay luôn cầm sẵn những gói tăm, thấy người dân đi qua là nhóm người này đeo bám mời chào mua tăm, thậm chí là dúi vào tay người dân đi qua.

Sau khi người dân đã cầm gói tăm những người phụ nữ này sẽ chạy theo lấy tiền và xin thông tin của người mua, như tên và quê quán.

Còn tại khu vực trước cổng bến xe Mỹ Đình, tuy nhiên người phụ nữ này lại giới thiệu ở hội tình thường. Dù nói là tuỳ tâm người mua tuy nhiên, khi người mua đã đưa 10 nghìn đồng cho 1 gói tăm thì người bán vẫn muốn xin thêm.

Tờ giấy mà người bán đưa cho khách hàng viết tên chỉ là 1 tờ giấy photo, không chữ ký, không có dấu của đại diện cơ quan ban ngành nào. Vậy số tiền bán được từ mác tăm tình thương sẽ về tay ai khi việc mua bán chỉ thông qua 1 tờ giấy photo không có giá trị.

Cùng hình thức hoạt động này, tại khu vực trên cầu đi bộ trước cổng bệnh viện Bạch Mai, luôn xuất hiện ít nhất 3 người phụ nữa đứng trực chờ người đi qua để mời chào mua tăm. Ai đi qua đây đều được mời chào mua tăm.

Qua tìm hiểu nhiều ngày tại khu vực này, mỗi ngày sẽ là 1 nhóm người khác thay nhau hoạt động bán tăm, các nhóm người khác nhau nhưng cách thức hoạt động không thay đổi. Thời gian các nhóm người này hoạt động là từ 8 sáng cho đến 12h trưa. Khi lượng người đi lại tại đây vắng, cũng là lúc nhóm người này dời đi.

Hai gói tăm mà phóng viên đã mua được tại 2 địa điểm khác nhau. Trên gói tăm đều có in Tăm Tình Thương của Hợp tác xã Tình thương – Thị xã Sơn Tây. Tuy nhiên, 2 gói tăm mẫu mã và tem lại khác nhau.

Với lời quảng cáo bán tăm tình thương, lấy lòng tin của khách hàng bằng việc xin thông tin để ghi chép lại. Tuy nhiên, những tin thông của khách hàng lại chỉ được ghi vào những tờ giấy photo không giá trị. Và cứ thế, những tấm lòng tình thương đang bị nhóm người này ca tụng. Tình thương của nhân dân dành cho những người có hoàn khó khăn là hiện hữu nhưng qua những người này liệu tiền bán tăm có về được với người nghèo như họ nói.

BT