Cập nhật: 08:13, Chủ Nhật, 25/03/2018

print

Cuộc khủng hoảng nước sạch đang đến gần

(ANTV) -Thời gian gần đây, cụm từ Ngày không nước liên tục được nhắc đến như một hồi chuông báo động về tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt tại Nam Phi. Đó là khi người dân tại thành phố Cape Town không còn nước sinh hoạt và thấm thía hơn sự quý giá của nguồn nước mà hầu hết người dân trên thế giới đều mơ hồ cho rằng đó là nguồn dự trữ  vô tận trong thiên nhiên.

Những gì đang diễn ra tại đây chính là hồi chuông cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng nước sạch đang đe dọa hàng loạt đô thị lớn trên thế giới.
 
Cape Town-khu đô thị rộng lớn nơi có gần 4 triệu dân sinh sống-nổi tiếng với bến cảng đẹp như tranh vẽ và những di sản kiến trúc vô cùng quý giá, đang đối mặt với nguy cơ trở thành thành phố lớn đầu tiên trên thế giới bị cạn sạch nước.
 
Đợt hạn hán tồi tệ nhất 1 thế kỷ qua đã khiến thành phố này phải đối mặt với viễn cảnh “ngày không nước” - thời điểm lượng nước khô kiệt, nếu tiếp tục không có mưa.
 
Kể từ khi thông tin về “Ngày không nước” xuất hiện tại Cape Town, cuộc sống thường ngày của người dân nơi đây cũng vì thế mà thay đổi hoàn toàn.
 
Chị Sonja Edridge, Chủ quán Cà phê Larder cho biết:“Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để sử  dụng nước ít nhất có thể. Chúng tôi hạn chế nước rửa cốc chén sao cho tiết kiệm nhất. Chúng tôi học cách dùng nước có ý thức hơn.”
 
Theo yêu cầu của chính quyền địa phương, mỗi người dân Cape Town phải giới hạn lượng nước tiêu thụ xuống dưới 50 lít/ngày. Vô hình chung, điều này khiến cảnh tượng người dân thành phố lũ lượt xếp hàng cả đêm chờ tới lượt hứng nước sạch.
 
Không chỉ riêng tại Cape Town, nhiều nơi khác trên thế giới cũng phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước cho những sinh hoạt thiết yếu hằng ngày.
 
Tình trạng khan hiếm nước đang tạo nguy cơ dẫn tới một cuộc khủng hoảng nước toàn cầu với hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, bởi đây không chỉ là nguồn tài nguyên có vai trò thiết yếu đối với sự sống mà còn là tiền đề để phát triển kinh tế.
 
Ông Brent Farewell, Người sáng lập Nhóm luật đất và nước, Mỹ cho biết:“Nước sạch là một vấn đề mà mọi quốc gia, mọi thành phố đều đang phải chú ý tới. Họ đều đang tính toán xem làm thế nào để duy trì ổn định nguồn nước sạch để cung cấp cho người dân. Không chỉ tại các quốc gia vùng sa mạc mà tại rất nhiều nơi khác, thiếu nước đang ngày trở nên trầm trọng hơn, bởi chính phủ thiếu quan tâm tới việc đầu tư cho các hệ thống xử lý nước.”
 
Ông Benedito Braga, Chủ tịch hội đồng nước thế giới nói:“Tôi kêu gọi mọi người hãy sử dụng nước một cách hiệu quả. Đã đến lúc chúng ta cần bỏ qua lợi ích cá nhân để cùng hợp tác vì sự phát triển, thịnh vượng và ổn định an ninh, kinh tế và môi trường trong tương lai”.
 
Từ năm 2015, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã đánh giá khủng hoảng nước là một trong những nguy cơ toàn cầu có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, xếp trên cả các yếu tố như thảm họa thiên nhiên, khủng hoảng di cư hay tấn công mạng. Trong Báo cáo phát triển nguồn nước thế giới 2018 công bố ngày 19/3, LHQ ước tính khoảng 3,6 tỷ người (gần một nửa dân số toàn cầu) phải sống tại các khu vực có thể khan hiếm nước ít nhất 1 tháng trong 1 năm. Con số này thậm chí có thể tăng lên tới 5,7 tỷ người vào năm 2050. 
 
Ông Michel Temer - Tổng thống Brazil, quốc gia có lượng dự trữ nước ngọt lớn nhất trên thế giới, từng cảnh báo "cuộc sống của con người sẽ bị đe dọa khi chúng ta không biết tôn trọng những giới hạn của thiên nhiên". Vâng, dù 70% trái đất được bao phủ bởi nước, nhưng chỉ có 0.3% lượng nước nằm trong các nguồn có thể khai thác được. Và những gì chúng ta cần làm đó là quản lý sử dụng nguồn nước có hiệu quả, nếu không sẽ còn nhiều thành phố như Cape Town, Somalia hay Mexico.