Cập nhật: 15:03, Chủ Nhật, 25/03/2018

print

Giá sắn tăng cao, người nông dân phấn khởi

(ANTV) - Hiện nay, giá sắn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bình Định đang ở mức cao. Người trồng sắn phấn khởi vì được mùa, được giá. Dự báo, giá sắn nguyên liệu trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu của các nhà máy chế biến nguyên liệu sinh học Ethanol. 

Trong 2 tháng trở lại đây, giá sắn  bình quân tăng cao từ 2.000 - 2.200 đồng/kg (sắn 30% độ bột), thậm chí có thời điểm tăng lên 2.500 đồng/kg. Giá sắn hiện cao nhất trong chục năm trở lại đây, người trồng sắn có lãi khá, bình quân gần 30 triệu đồng/héc-ta.

Nguyên nhân chính khiến giá sắn tươi tăng mạnh là do thị trường xuất khẩu Trung Quốc, Hàn Quốc đang thuận lợi, giá tăng cao so với mọi năm. Bên cạnh đó, sử dụng xăng E5 từ 1/1/2018 đã mở ra hướng đi mới cho người trồng sắn.

Không bán hồ tiêu ồ ạt khi giá thấp
 
Thị trường hồ tiêu đang gặp khó khi  cung vượt  cầu, giá  giảm sâu. Điều này gây ra nhiều hệ lụy đối với người nông dân  trên cả nước, đặc biệt là  ở những vùng trồng lớn như Lâm Đồng, Bình Phước…
 
Trước tình hình này,  hơn 25 DN xuất khẩu hồ tiêu hàng đầu của VN đã đưa ra khuyến cáo chung: Trong thời điểm hiện tại chỉ có Việt Nam và Campuchia đang ở vụ thu hoạch, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3/2018, các nước khác đến tháng 6/2018 mới đến vụ thu hoạch. Như vậy nhu cầu tiêu thụ của các nhà nhập khẩu hồ tiêu từ nay đến tháng 6/2018 tập trung chủ yếu ở thị trường Việt Nam và Campuchia.
 
Đây cũng là lợi thế của nông dân và các DN xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam thời điểm hiện tại trong việc điều tiết giá bán. Vì thế, nông dân không nên bán ra ồ ạt khi giá thấp và các DN xuất khẩu không ký hợp đồng trước giá thấp khi chưa mua được hàng.