Cập nhật: 16:27, Thứ 7, 24/03/2018

print

Dòng họ gắn bó với nghề làm nhạc cụ truyền thống

(ANTV) - Nhờ cái duyên tình cờ cộng với niềm đam mê cháy bỏng với nhạc cụ truyền thống, dòng họ Dương ở thôn Nhị Khê, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội đã chế tạo ra nhiều loại nhạc cụ truyền thống của rất nhiều nước trên thế giới.

Từ đôi bàn tay khéo léo, sự cần mẫn, tỉ mỉ cùng với niềm đam mê cháy bỏng với nhạc cụ truyền thống, dòng họ Dương ở Nhị Khê, đã chế tạo ra nhiều loại nhạc cụ truyền thống của Việt Nam và rất nhiều nước trên thế giới như: bầu, nhị, đàn tính. Hay đàn gopichand của Ấn Độ, sáo mũi của Digan.

Anh Dương Công Trung, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết: "Ngày xưa thì các mặt hàng này sản xuất chủ yếu là các loại nhạc cụ dân tộc nhưng mấy năm gần đây khi du khách nước ngoài họ đến thăm quan và biết đến làng nghề thì họ đã đặt hàng theo yêu cầu đề sản xuất các loại nhạc cụ của nước họ."

Để làm ra được một sản phẩm hoàn chỉnh, người thợ phải qua rất nhiều công đoạn để chế tác ra các chi tiết sao cho phù hợp với từng loại nhạc cụ khác nhau. Điều đó, đòi hỏi người thợ ngoài việc có đôi bàn tay khéo léo, tính cần mẫn, kiên trì thì cần phải có một đôi tai thẩm âm tốt.

Anh Dương Công Sơn cho biết: "Cái này thì sẽ có những mẫu âm của mình rồi đó là ở trong đầu mình hoặc làm theo nhu cầu đặt hàng của khách."

Nghề làm nhạc cụ truyền thống của họ Dương được bắt đầu từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước và được gìn giữ từ đời này qua đời khác dù đôi lúc cũng bị sức ép của thị trường nhưng những người yêu nghề như anh Trung, anh Sơn vẫn quyết tâm giữ lấy cái nghề của cha ông để lại.

Anh Dương Công Sơn chia sẻ: "Nghề này có từ đời cha rồi, mình đã làm được 30 năm rồi. Cái này chủ yếu là yêu nghề, trân trọng nghề chứ còn để sống bằng nghề thì khó."

Tình yêu, niềm say mê với âm nhạc, với những loại nhạc cụ truyền thống cứ thế được hun đúc từ đời này sang đời khác, nó không chỉ là nơi bảo tồn và phát triển các loại nhạc cụ Việt Nam mà còn là nơi giới thiệu quảng bá về nền văn hóa có từ lâu đời của dân tộc Việt Nam đối với bạn bè trong nước và quốc tế.

 

BT