Cập nhật: 14:53, Thứ 6, 23/03/2018

print

Truy tố nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân tối cao vừa tống đạt cáo trạng truy tố ông Đặng Thanh Bình, nguyên phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các đồng phạm về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi để xảy ra sai phạm tại Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của Ngân hàng Xây dựng, VNCB).

Theo cáo trạng, ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, vụ Pháp chế, giúp Thống đốc chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo đề án của Chính phủ, trong đó có VNCB. Tuy nhiên, ông Bình đã không thực hiện đúng phương án do chính Ngân hàng Nhà nước đề xuất để kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Phạm Công Danh làm đại diện), tạo điều kiện cho nhóm cổ đông này điều hành và nắm giữ ngân hàng, sử dụng ngân hàng như một phương tiện phạm tội.

Kể từ khi nhóm cổ đông Thiên Thanh điều hành, ngân hàng làm ăn thua lỗ, vốn chủ sở hữu tiếp tục âm, nợ xấu tăng cao. Vào thời điểm khởi tố vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm năm 2014, vốn chủ sở hữu của VNCB âm hơn 18.000 tỉ đồng, gấp 4 lần so với lúc chưa tái cơ cấu, nợ phải trả là hơn 38.000 tỉ đồng. Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã xác định thiệt hại là hơn 9.000 tỉ đồng.

Không chỉ ông Đặng Thanh Bình thiếu trách nhiệm trong việc giám sát và tái cơ cấu VNCB mà một số thành viên tổ giám sát được ông Bình ký quyết định thành lập cũng có những hành vi sai phạm trong thực thi công vụ.

Hà Tĩnh: Phát hiện giám đốc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sáng nay, lãnh đạo phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, qua công tác nắm tình hình trên lĩnh vực quản lý đất đai và đơn tố giác quần chúng nhân dân cung cấp, đơn vị vừa phát hiện những sai phạm của Lê Văn Phú, sinh năm 1993- Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng Hy vọng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh).

Bước đầu Lê Văn Phú khai đã nhận tiền của 6 hộ dân ở TP Hà Tĩnh với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên số tiền này Phú đã tiêu xài cá nhân và không có khả năng để trả lại. Quá trình làm việc, Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh được biết, Phú đang quản lý 518 phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất– UBND TP Hà Tĩnh và Công ty TNHH Bất động sản và dịch vụ địa chính Hà Nội giao. Phòng An ninh Kinh tế đã thu hồi 482 phôi và một số giấy tờ liên quan. Hành vi của Lê Văn Phú có dấu hiệu vi phạm quy định Điều 174, bộ Luật Hình sự năm 2015 về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện hồ sơ vụ án được chuyển cho Công an TP Hà Tĩnh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Khởi tố 4 người Trung Quốc dùng thẻ ATM giả để rút tiền

Cơ quan Cánh sát điều tra, công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố 4 bị can mang quốc tịch Trung Quốc để điều tra hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Bốn đối tượng gồm: Trịnh Nhân Hiền (28 tuổi), Lý Đan Dương (29 tuổi), Phùng Vũ Hòa (30 tuổi) và Vương Đào (27 tuổi).

Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng phát hiện, cuối tháng 3/2017, Dương và Hòa cùng 2 người khác đã nhập cảnh trái phép qua Lạng Sơn rồi di chuyển về Thái Bình để thực hiện việc lắp đặt thiết bị sao chép, trộm cắp dữ liệu thẻ tại một số cây ATM. Với số tiền rút được từ các cây ATM, 4 đối tượng quay trở về Trung Quốc để tiếp tục làm thẻ giả. Ngày 21/2, các đối tượng nhập cảnh trái phép qua đường sông vào TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và đi xe khách vào sâu trong nội địa, phân công nhau sử dụng các thẻ ATM giả để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền tại các cây ATM. Rạng sáng 22/2, các trinh sát đã phát hiện, bắt quả tang Hiền đang dùng thẻ giả để rút tiền tại một cây ATM tại thành phố Hạ Long với số tiền là hơn 57 triệu đồng, đồng thời thu giữ tại hiện trường 29 thẻ ATM giả, một điện thoại di động và nhiều vật chứng liên quan.

BT