Cập nhật: 14:55, Thứ 6, 23/03/2018

print

Nga lên án các phát biểu của Anh và Mỹ về vụ điệp viên bị đầu độc

(ANTV) - Liên quan đến những căng thẳng ngoại giao giữa Anh và Nga vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergey Skripal tại Anh, ngày 22/3, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã bày tỏ ngạc nhiên trước "đánh giá vô căn cứ" của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Moskva phải chịu trách nhiệm về vụ việc này; đồng thời yêu cầu Washington cung cấp bằng chứng về cái gọi là "những hành động bất hợp pháp" của Nga trong vụ việc này.

Trong khi đó, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov bày tỏ hy vọng ở "sự sáng suốt tối thiểu" của các nước châu Âu, nếu Thủ tướng Anh Theresa May thuyết phục họ áp dụng các biện pháp chống Nga. Đồng thời nhấn mạnh tất cả các tuyên bố của phía Anh hoàn toàn không có cơ sở và bằng chứng nào".

Cùng ngày, một thẩm phán tại Anh cho biết cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái có thể đã bị tổn thương não lâu dài, sẽ không bao giờ hồi phục hoàn toàn sau khi bị nghi tấn công bằng chất độc thần kinh vào ngày 4/3. 

Đức bác bỏ đề xuất ban hành luật cấm lưu thông phương tiện chạy động cơ diesel

Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây thông báo, Chính phủ nước này đã bác bỏ đề xuất đưa ra luật cấm lưu thông phương tiện chạy bằng động cơ diesel, đồng thời kêu gọi các giải pháp thay thế phù hợp nhằm làm giảm lượng khí thải tại những thành phố bị ô nhiễm nặng ở Đức. Tuyên bố của và Merkel được cho là động thái giúp làm giảm những lo ngại của hàng triệu tài xế.

Được biết, ngày 27/2, Tòa án Hành chính Liên bang thành phố Leipzig đã ra phán quyết cho phép các thành phố có thể áp đặt lệnh cấm xe ô tô chạy bằng động cơ diesel nhằm cải thiện chất lượng không khí. Quyết định mang tính bước ngoặt này được cho là có thể làm chao đảo ngành sản xuất ô tô cũng như đảo lộn các chính sách giao thông ở Đức. Các thẩm phán cho rằng, lệnh cấm xe chạy động cơ diesel cần được áp dụng dần và có thể có ngoại lệ đối với một số loại xe.

BT