Cập nhật: 15:01, Thứ 6, 23/03/2018

print

Đánh bom ở Somalia, nổ nhà máy hóa chất ở CH Séc

(ANTV) - Ít nhất 6 người đã thiệt mạng trong một vụ nổ ở nhà máy hóa chất ngày 22/3, tại một thị trấn ở ngoại ô thủ đô Praha, Cộng hòa Séc.

Vụ nổ tại một trong những bể chứa nhiên liệu và chất phụ gia của một nhà máy lọc dầu ở ngoại ô thủ đô Prahađã khiến ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Khi vụ tai nạn xảy ra, một số công nhân đang làm sạch bể chứa. Unipetrol- công ty điều hành nhà máy hóa chất này cho biết tình hình đã được kiểm soát, khu vực xung quanh nhà máy an toàn do không có sự cố rò rỉ chất nguy hiểm ra bên ngoài. Các chuyên gia đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ nổ, tuy nhiên, vụ nổ xảy ra được cho là do các công nhân không tuân thủ quy trình kỹ thuật khi vệ sinh bể chứa.

Tại Somali, một vụ đánh bom nhằm vào khách sạn Wehliye ở thủ đô Mogadishu chiều 23/2 đã khiến ít nhất 14 người đã thiệt mạng và 22 người khác bị thương. Cảnh sát Somalia cho biết, trong số những người bị thương, một số đang trong tình trạng nguy kịch các tay súng Hồi giáo cực đoan al Shabaab, có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al Qaeda đã lên tiếng nhận tiến hành vụ tấn công.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách 1.300 tỷ USD giải cứu chính phủ

Rạng sáng nay (23/3, theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật phân bổ ngân sách trị giá 1.300 tỷ USD cho tài khóa liên bang 2018, đồng thời chuyển dự luật lên Thượng viện xem xét phê chuẩn, nhằm tránh để chính phủ nước này phải “đóng cửa” lần thứ 3 trong năm nay.

Được thông qua với 256 phiếu thuận và 167 phiếu chống, gói chi tiêu ngân sách mới bao gồm 695 tỷ USD chi cho quốc phòng và 591 tỷ USD chi tiêu dân sự. Như vậy, ngân sách quốc phòng đã được bổ sung 80 tỷ USD - khoản bổ sung lớn nhất trong vòng 15 năm qua cho lĩnh vực này.

Dự luật cũng bao gồm điều khoản phân bổ 1,6 tỷ USD cho các chương trình an ninh biên giới, trong đó có kinh phí xây hàng rào biên giới phía Nam giáp Mexico; tăng ngân sách cho các cơ quan liên bang nhằm siết chặt việc kiểm tra lý lịch của những người mua súng, và 21 tỷ USD để phát triển các dự án cơ sở hạ tầng.

Một trong những điều khoản bổ sung được đưa vào dự luật sau cùng đó là cấp 75 triệu USD/năm để huấn luyện các giáo viên và quan chức trường học trên toàn liên bang cách ứng phó với các vụ xả súng cũng đã nhận được sự ủng hộ của các Hạ nghị sĩ.

BT