Cập nhật: 15:00, Thứ 6, 23/03/2018

print

Bỉ tưởng niệm 2 năm xảy ra loạt vụ khủng bố ở Brussels

(ANTV) - Nước Bỉ ngày 22/3 đã tổ chức tưởng niệm 2 năm ngày xảy ra các vụ tấn công liên hoàn tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maalbeek ở thủ đô Brussels, khiến 16 người thiệt mạng.

Vào lúc 9h11 (giờ địa phương), tức 15h11 (giờ Việt Nam), thời điểm xảy ra vụ tấn công, những người tham dự buổi lễ đã dành 1 phút mặc niệm. Thủ tướng Bỉ Charles Michel cũng đặt hoa để bày tỏ tưởng nhớ các nạn nhân.

Ngày 22/3/2016, những kẻ nhận chỉ đạo từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tiến hành ba vụ đánh bom liên hoàn tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maalbeek ở Brussels, nơi đặt trụ sở của một loạt cơ quan và tổ chức quốc tế như Ủy ban châu Âu, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), gây chấn động toàn thế giới. Giới chức Bỉ đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề sau vụ việc, do những lỗ hổng an ninh và sự yếu kém trong thông tin tình báo.

Syria thu hồi hàng chục tấn vũ khí hóa học do phiến quân bỏ lại

Bộ Quốc phòng Nga vừa qua cho biết quân đội Syria đã thu hồi hơn 40 tấn chất độc hóa học do lực lượng phiến quân bỏ lại khi tháo chạy khỏi các khu vực kiếm soát ở Syria, đồng thời lên tiếng chỉ trích các cơ quan quốc tế đã từ chối hợp tác với chính phủ Syria để điều tra những cáo buộc về các vụ tấn công vũ khí hóa học trên khắp đất nước này.

Cuối tháng trước, Trung tâm tái hòa giải Syria của Nga cũng cho hay, họ đã nhận được thông tin rằng lực lượng phiến quân ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus “chuẩn bị có hành động khiêu khích bằng việc sử dụng các loại chất độc, sau đó đổ lỗi cho các lực lượng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường”.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, có khả năng những kẻ khủng bố sẽ dùng các chất độc để buộc tội quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai, nhấn mạnh thêm rằng trong tuần qua, 3 nỗ lực tấn công bằng chất hóa học của khủng bố đã được ngăn chặn.

BT