Cập nhật: 14:53, Thứ 6, 23/03/2018

print

Người nghệ sĩ di cư

(ANTV) - Âm nhạc giúp con người tìm về quá khứ, hướng tới tương lai; để niềm đau được xoa dịu, hạnh phúc được nhân lên, yêu thương được kết nối và tiếp thêm sức mạnh hướng tới Chân- Thiện- Mỹ. Âm nhạc có thể xóa nhòa mọi khoảng cách của tôn giáo, màu da, quốc tịch. Âm nhạc là cầu nối kì diệu, giúp chúng ta yêu thương và kết nối mọi người”.

Dùng âm nhạc để kết nối trái tim và đối với những người vô gia cư cũng vậy cho dù cuộc sống còn rất khó khăn khi đến vùng đất mới, âm nhạc vẫn tiếp cho họ nghị lực để vượt qua cuộc sống. Đối với ông Basil Khalill, một người Syria nhập cư vào châu Âu, cây đàn ghi-ta đã là người bạn đồng hành và cũng là nguồn sống của ông tại quê hương mới.

Syria- Chiến tranh- Chết chóc, hàng trăm nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, đẩy hàng trăm nghìn người trên hành trình di cư tìm đến miền đất hứa. Và tại những trại tị nạn của người di cư cuộc sống chất đầy khó khăn, khổ cực. Istanbul- nơi được cho là điểm đến đầu tiên trong hành trình di cư của người tị nạn. Nhưng đâu đó trong cuộc sống vồn vã và đau khổ đó, người ta đã được nghe những tiếng đàn. Tiếng đàn êm ái được vang lên nhờ đôi tay của người di cư đến từ Syria. Người được cho là mang món ăn tinh thần đặc biệt đến với những người di cư. Trong hành trình di cư tới Châu Âu, nhạc sĩ Khalill đã dừng chân tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Và tại đây, ông đã trở thành thầy dạy nhạc cho các nghệ sĩ đường phố và những người di cư. Ông đã giúp những người có cùng cảnh ngộ như mình tìm thấy niềm vui qua âm nhạc. Bỉ là điểm đến cuối cùng trong hành trình của nghệ sĩ đường phố Khalill. Ông đã dùng tiếng đàn để vượt qua rào cản ngôn ngữ, cùng kết bạn và tạo lập cuộc sống mới nơi đây.

Ông Basil Khalill– Nghệ sĩ ghita chia sẻ: “Chúng tôi đã tới Bỉ sau hành trình di cư dài. Và tại đây, con cái chúng tôi được đi học như bao trẻ em Bỉ khác. Cuộc chiến tại Syria đã khiến chúng tôi phải rời bỏ quê hương. Thế nhưng bằng sự nỗ lực và giúp đỡ của chính quyền các nước, chúng tôi đã tìm được cơ hội sống khác tại châu Âu.”

Ông Khalil hiện đang sống cùng gia đình ở tỉnh Limburg, trong hành trình di cư của mình tiếng đàn đã giúp ông vượt qua mọi qua rào cản về văn hóa và ngôn ngữ để thành lập một ban nhạc với sự trợ giúp của những người bạn tại trại tị nạn. Thậm chí, ông đã đủ tại chính để cùng với vợ mở một quán ăn dành cho khách du lịch tới Bỉ.

Ông Basil Khalill– Nghệ sĩ ghita chia sẻ: "Tôi mừng là các con của mình đã quen với cuộc sống mới tại Bỉ. Mọi rào cản về ngôn ngữ đều  Cuộc sống tại đây sẽ tốt hơn ở quê hương chúng tôi cùng với sự trợ giúp của chính phủ đối với những người buộc phải rời bỏ quê hương vì chiến tranh như chúng tôi."

Ông Khalill cũng dành tiếng đàn của mình để giúp tưới mát tâm hồn những người di cư cùng cảnh ngộ. Ông đã chơi trong dàn nhạc tại trại tị nạn ở Bỉ. Anh Richard Glockemann chia sẻ: "Thật là tuyệt vời, chúng tôi chơi nhạc cùng nhau, chúng tôi chơi những bài nhạc quốc tế để bất cứ ai cũng có thể hát theo và đó cũng là những điều mà chúng tôi muốn khi thành lập ban nhạc. Chúng tôi chơi nhạc ở bất cứ nơi nào cũng sẽ có người bên cạnh và hát cho chúng tôi. Âm nhạc là niềm vui, là ngôn ngữ giúp chúng tôi, những người mang quốc tịch khác nhau lại gần nhau hơn. Ông Khalill đã truyền cảm hứng sống cho nhiều người và ông ấy chính là một báu vật với những người di cư."

Những nốt nhạc trầm bổng, chậm rãi sẽ giúp tâm hồn lắng đọng và cảm nhận sự đồng điệu. Có những nỗi buồn chẳng thể nói ra và âm nhạc sẽ giúp ta trải lòng. Cây ghita của ông al-Ahmad không thể cung cấp cho tất cả những người tị nạn và người di cư mọi sự giúp đỡ mà họ cần, nhưng có thể giúp đoàn kết họ lại. Hy vọng rằng với những tấm gương như nghệ sĩ Basil Khalill sẽ là động lực để những người di cư tiếp tục cuộc sống tại những vùng đất mới, giúp họ nỗ lực vượt qua khó khăn để biến ước mơ thành hiện thực.

BT