Cập nhật: 14:53, Thứ 6, 23/03/2018

print

Những nguy cơ Facebook đang phải đối mặt

(ANTV) - Vụ bê bối làm lộ dữ liệu người dùng đang đặt mạng xã hội Facebook trước thách thức lớn chưa từng thấy. Không chỉ chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm mạnh, Facebook còn phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt từ dư luận, bị kêu gọi tẩy chay và chịu sức ép điều tra của cơ quan chức năng Mỹ và châu Âu.

 

Theo các cáo buộc, hãng phân tích dữ liệu Cambridge Analytica đã thu thập và sử dụng thông tin của 50 triệu tài khoản Facebook nhằm xây dựng hồ sơ về các cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016, và Facebook có khả năng cao sẽ phải đối mặt với “hàng loạt câu hỏi về luật pháp”.

Nhiều nhà phân tích lo ngại vụ bê bối sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến sự gắn kết của người dùng với Facebook, theo đó gây suy giảm sức hút của mạng xã hội này đối với khách hàng quảng cáo.

Trong bối cảnh đó, ngày 21/3, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg của Facebook thừa nhận rằng mạng xã hội này đã phạm sai lầm, đồng thời hứa sẽ có những bước đi cứng rắn để hạn chế các nhà phát triển ứng dụng tiếp cận với những dữ liệu như vậy. Động thái này đã làm dịu người dùng.

Dù vậy, các nhà phân tích chỉ ra rằng, không có gì đảm bảo cho sự thống trị dài hạn của Facebook, đặc biệt trong bối cảnh sự tăng trưởng của người dùng chậm lại và giá cả cho các quảng cáo đạt đến giới hạn của nó.

Quân đội Syria tiến dần đến kiểm soát hoàn toàn Đông Ghouta

 

Liên quan đến tình hình chiến sự tại Syria. Quân đội chính phủ Syria đang tiến gần tới thắng lợi hoàn toàn tại Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, trong bối cảnh sự kháng cự của phiến quân tại khu vực này đã gần như đã bị tê liệt những ngày qua.

Theo ghi nhận của truyền thông khu vực, ngày 22/3, 15 chiếc xe chở theo phiến quân và gia đình của họ đã rời thị trấn Harasta tới các thị trấn cuối cùng do lực lượng đối lập kiểm soát ở Tây Bắc Syria. Trước đó, hơn 4.000 người dân tại Douma cũng đã rời bỏ thị trấn để tới các khu vực do quân đội Chính phủ kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn.

Giới phân tích nhận định, chiến thắng tại Đông Ghouta sẽ là phần thưởng lớn nhất đối với Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến giành lại các vùng đất do phe đối lập kiểm soát, kể từ khi quân đội giành lại được thành cổ Aleppo năm 2016.

BT