Cập nhật: 08:03, Thứ 3, 27/03/2018

print

Biến hóa đẹp mắt từ giấy cuộn

(ANTV) - Trên thị trường quà tặng, lưu niệm vốn đa dạng, phong phú hiện nay, sản phẩm thủ công từ giấy cuộn được xem là một phong những mặt hàng tinh xảo và độc đáo. Đây là các sản phẩm mà bề mặt được trang trí bởi các mẫu giấy xoắn nhỏ nhiều màu sắc. Và một trong những điều góp phần tạo nên sự đặc biệt của sản phẩm này đó chính là những người thợ thủ công làm ra nó.

Đối với nghề thủ công này, việc đầu tiên phải làm đó là cuốn các cọng giấy nhỏ nhiều màu sắc... Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng với những người bị liệt một tay như cô bé Trần Thị Hương thì chắc chắn phải trải qua khổ luyện với rất nhiều nỗ lực mới có thể thành thạo được như bây giờ. 
 
Em Trần Thị Hương,Trung tâm Dạy nghề Từ thiện Quỳnh Hoa chia sẻ, em mới đến đây em học rất là khó cuốn một tay không cuốn được em cũng định bỏ cuộc rồi các cô dạy cho em em cũng cố gắng với mọi người động viên em cũng cuốn được em cũng thích công việc này, em cũng quyết tâm làm.
 
Hầu hết các thợ thủ công ở đây đều là những người khuyết tật, vì vậy việc học nghề cũng rất khó khăn, gian khổ. Có người phải mất hàng năm mới học được cách làm ra một sản phẩm, thế nhưng cả người dạy nghề và người học nghề đều không từ bỏ.
 
Anh Trần Văn Đại, Trung tâm Dạy nghề Từ thiện Quỳnh Hoa cho biết, trước nhất nó đòi hỏi người làm cần phải kiên trì với công việc thứ hai là phải yêu thích công việc thì mới cho ra sản phẩm đẹp được.
 
Từ vật liệu giấy được cắt thành sợi nhỏ rồi cuộn lại, qua bàn tay của người thợ thủ công đã trở thành các con giống ngộ nghĩnh hay được biến hóa, trang trí cho các đồ lưu niệm, quà tặng cung cấp cho thị trường những sản phẩm độc đáo và đa dạng. 
 
Những thợ thủ công đặc biệt với sản phẩm từ giấy cuộn tại Trung tâm dạy nghề Quỳnh Hoa
 
Theo bà Đoàn Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Từ thiện Quỳnh Hoa cho biết, nhất là các khu du lịch, các khách sạn các bạn đến đay thăm và các bạn tiếp nhận nghề thủ công giấy cuộn nó cũng rất phù hợp với người khuyết tật. Thị trường hiện nay chấp thuận và các em làm ra cũng bán được sản phảm. Cái nghề đó rất hợp với người khuyết tật và nó làm rất tinh xảo để chúng ta được chiêm ngưỡng những cái sản phẩm đó.
 
Không chỉ tạo ra thu nhập, nghề thủ công này còn đem đến cho những người khuyết tật nhiều niềm vui trong cuộc sống khi được hòa nhập, được cống hiến cho xã hội bằng chính sự khéo léo và tài hoa của mình.
 
Theo anh Đại, qua những bức tranh cũng như về thủ công giấy cuộn dành cho người khuyết tật thì tôi cũng muốn gửi gắm đến xã hội là xã hội có thể phát triển nhiều trung tâm để giúp đỡ những người khuyết tật chúng tôi có 1 công việc ổn định và có thể kiếm thêm thu nhập để nuôi sống bản thân mình.