Cập nhật: 14:59, Thứ 5, 22/03/2018

print

Anh: Nga đang truyền bá thông tin sai lệch về vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

(ANTV) - Căng thẳng giữa Nga và Anh đang ngày càng lên cao, sau khi vụ việc cựu điệp viên Sergey Skripal bị đầu độc tại thị trấn Salisbury, Anh. Phía Anh ngày 21/3 cho biết Moskva đã không thể đưa ra câu trả lời trong một cuộc họp của Bộ Ngoại giao Nga để trình bày quan điểm liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên.

Trên mạng xã hội Twitter, Đại sứ quán Anh cho biết không nhận được bất cứ câu trả lời nào thích đáng để có thể lý giải tại sao chất độc sản xuất tại Nga được sử dụng trên lãnh thổ Anh.

Thay vì đưa ra câu trả lời, Nga tiếp tục truyền bá những lời nói dối và thông tin sai lệch. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson trong một cuộc họp cũng liên tiếng cho rằng vụ đầu độc trên là một phần trong những kế hoạch sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho hay: “Tôi nghĩ phạm vi ảnh hưởng của Moscow đang bị đẩy lùi, khiến ông Putin cảm thấy quan ngại và lo sợ sức mạnh và quyền lực của Nga sẽ suy giảm. Chính vì vậy, ông ấy đang muốn gây rắc rối ở bất cứ nơi nào cảm thấy có thể.”

Bên cạnh đó, ngoại trưởng Anh cũng lên tiếng chỉ trích việc Nga đăng cai World Cup 2018 nhằm mục đích tuyên truyền, giống như cách nhà độc tài Đức quốc xã Adolf Hitler từng áp dụng đối với Thế vận hội Berlin 1936.

Đáp trả lại phát biểu của ngoại trưởng Anh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc so sánh như vậy là không thể chấp nhận, không xứng đáng với tư cách đại diện ngoại giao của một quốc gia châu Âu.

Mỹ, EU tìm kiếm giải pháp hợp lý liên quan đến vấn đề thuế nhôm, thép nhập khẩu

Ngày 21/3, giới chức Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết hai bên đang bắt đầu một vòng đàm phán mới, nhằm hướng đến một giải pháp “cả hai bên cùng chấp nhận được” liên quan đến các tranh chấp thương mại, trong đó có vấn đề đánh thuế mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstroem, trong bối cảnh quyết định áp thuế mới của Mỹ đối với các mặt hàng thép, nhôm nhập khẩu sẽ có hiệu lực vào cuối tuần này.

Trong khi đó, dự kiến trong tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố một số biện pháp trả đũa thương mại đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nhằm trừng phạt Bắc Kinh vì đã “đánh cắp” quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ.

BT