Cập nhật: 14:11, Thứ 4, 21/03/2018

print

Ham "trúng thưởng", nhiều người mất tiền oan

(ANTV) - Vẫn là những phương thức, thủ đoạn lừa đảo cũ, nhắn tin trúng thưởng với giá trị lớn, rồi yêu cầu nộp tiền trước để làm thủ tục nhận thưởng,  thế nhưng, đến nay vẫn còn không ít người dân “sập bẫy”. Tiền mất, giải thưởng lại không thấy đâu. Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã phá chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức nói trên, với thủ đoạn đã phần thay đổi so với trước đây.

Hai đối tượng Nguyễn Viết Lai và Nguyễn Viết Lực trong số 3 đối tượng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Duy Xuyên vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng còn lại là Nguyễn Hoàng Lâm, hiện còn học phổ thông, nên Công an huyện ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú.

Những đối tượng này đa phần chưa có việc làm ổn định, thường hay la cà tại các quán internet trên địa bàn, và có dấu hiệu bất minh về tài sản, gia đình có hoàn cảnh kinh tế không khá giả nhưng lại tiêu xài cá nhân rất lớn, mua sắm tài sản có giá trị cao. Xác định các đối tượng nghi vấn lừa đảo, Công an huyện Duy Xuyên đã xác lập chuyên án đấu tranh, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ đã làm rõ được thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng này.

Sử dụng phần mềm nhắn tin trúng thưởng hàng loạt đến nhiều người dùng facebook, với nội dung giải thưởng hấp dẫn gồm 01 xe máy SH 150i, tiền mặt 200 triệu đồng, khi có người cả tin liên hệ nhận giải, các đối tượng yêu cầu phải đóng 3 triệu đồng chi phí làm hồ sơ nhận giải. Nếu người bị hại “sập bẫy” nạp tiền cho chúng thì sau đó, bằng cách này cách khác, các đối tượng tiếp tục yêu cầu người trúng thưởng đóng các khoản chi phí khác như thuế, phí vận chuyển cho đến khi người bị hại biết mình bị lừa. Với thủ đoạn này, 3 đối tượng Lai, Lực và Nguyễn Hoàng Lâm đã lừa đảo được 8 vụ, chiếm đoạt hơn 75 triệu đồng.

Ngoài 3 đối tượng đã bị khởi tố nói trên, Công an huyện Duy Xuyên đang tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố thêm hơn 10 đối tượng nữa cũng với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản tương tự. Qua đó, răn đe các đối tượng manh nha lừa đảo đồng thời cảnh báo người dân nâng cao cảnh giác, đề phòng thủ đoạn lừa đảo không phải mới mẻ này.

BT