Cập nhật: 10:57, Thứ 4, 21/03/2018

print

Tăng cường kết nối phương tiện vận tải công cộng

(ANTV) - Phát triển vận tải công cộng để từng bước hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đây là một trong giải pháp quan trọng trong đề án “'Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2030”. Tuy nhiên, thực tế hiện nay vẫn còn nhiều bất cập trong việc phát triển loại hình này. Các cơ quan chức năng sẽ cần làm gì để thu hút người dân sử dụng phương tiện vận tải công cộng? 

Điểm nhà chờ xe bus trên tuyến đường Lê Văn Lương, TP Hà Nội là một trong những điểm đầu tiên được dịch chuyển để tăng cường kết nối với nhà chờ xe bus nhanh BRT. Theo kế hoạch trong thời gian tới trung tâm điều hành giao thông đô thị TP Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu để tăng cường tính kết nối vận tải công cộng.

Ông Thái Hồ Phương, Phó giám đốc trung tâm quản lý, điều hành giao thông đô thị TP Hà Nội cho biết: "Sẽ nghiên cứu hợp lý hóa tuyến bus: tại sao là tăng tính kết nối điều chỉnh tuyến bus linh hoạt, tăng thời gian chuyến đi, đảm bảo chính xác thời gian chuyến đi. Đấy chính là các điểm nhà chờ xe bus hiện tại, để nó gần hơn với nhà chờ xe bus BRT."

Còn nhiều bất cập trong việc phát triển vận tải công cộng


Tuy nhiên theo các chuyên gia, để đánh giá toàn diện dịch vụ của phương tiện công cộng thì có nhiều yếu tố quyết định. Nhưng để thu hút người dân hơn nữa thì quan trọng hơn cả là chất lượng dịch vụ và thuận lợi.

Thạc sỹVũ Anh Tuấn, Chuyên gia giao thông, Đại học giao thông vận tải cho biết: "Cái vấn đề tiếp cận được dịch vụ, để từ nhà ra đến nhà chờ phải thuận lợi. Cái vấn đề thứ 2 là trung chuyển trên hệ thống nó phải nhanh chóng thuận lợi. Muốn nhanh chóng chúng ta phải thiết lập các điểm trung chuyển. chúng ta phải xây dựng các điểm trung chuyển cho nhanh chóng."

Chủ trương, chiến lược xây dựng hệ thống vận tải công cộng vẫn đang được tích cực triển khai với nhiều công trình đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện như BRT, đường sắt trên cao. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, đây là giai đoạn giao thoa giữa phương thức phục vụ cũ và mới, vì vậy, làm sao để tháo gỡ được những tồn tại, hạn chế của mạng lưới vận tải công cộng cũ sẽ là bước đi phù hợp với thực tại.

 

BT