Cập nhật: 16:31, Thứ 3, 20/03/2018

print

Gia tăng bệnh nhân mắc liên cầu lợn

(ANTV) - Nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, suy thận, xuất hiện dày đặc các ban hoại tử trên da, ông Đ. (60 tuổi) được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do liên cầu khuẩn lợn. Được biết trước khi nhập viện 10 ngày, ông Đ. có tham gia giết mổ lợn ở đám cưới.

Cũng điều trị tại bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương là trường hợp của ông H được chẩn đoán viêm màng não mủ do nhiễm liên cầu khuẩn lợn với những biểu hiện như đau đầu dữ dội, sôt cao liên tục, hôn mê. Trước đó, bệnh nhân cho hay có ăn nem chua trong bữa liên hoan cuối năm. Mặc dù đã nhập viện điều trị gần 20 ngày tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, ông H. vẫn phải đối mặt với những cơn đau đầu bất thường.

Trường hợp của ông Đ. và ông H. là những trường hợp mới nhất nhiễm liên cầu lợn đang nằm điều trị tại bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương. Theo thống kê tại bệnh viện, hàng năm có hang trăm ca nhập viện do nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Bệnh liên cầu khuẩn lợn thuộc loại bệnh có thể lây sang người. Tác nhân gây bệnh là liên cầu streptococcus, có thể tồn tại cả trong lợn khỏe và lợn bệnh .

Ở lợn, vi khuẩn thường cư trú trong hầu, họng, hạch amidan, đôi khi xuất hiện ở cơ quan sinh dục và hệ tiêu hóa. Trong quá trình giết mổ và sử dụng thịt lợn nhiễm bệnh, con người vô tình trở thành vật chủ tình cờ của vi khuẩn.

Bệnh liên cầu khuẩn lợn thuộc loại bệnh có thể lây sang người


Thời điểm tết và sau tết nguyên đán thường là giai đoạn cao điểm bùng phát số bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn do tập quán giết mổ lợn dịp đầu năm cùng thói quen ăn tiết canh, đồ tái của một số người. Chỉ tính riêng dịp tết nguyên đán Mậu Tuất đến nay, đã có 9 bệnh nhân nhập viện do liên cầu khuẩn lợn, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.

Khi xâm nhập vào cơ thể người, liên cầu khuẩn lợn thường gây ra 2 bệnh lý nghiêm trọng và hay gặp nhất là viêm màng não mủ và nhiễm trùng máu. Biểu hiện là sốt cao có thể kèm theo rét run; mệt, đau mỏi người; đau đầu, buồn nôn và nôn, đau bụng, tiêu chảy; có thể mê sảng, hôn mê. Những trường hợp nhiễm khuẩn huyết có thể xuất huyết dưới da, ban xuất huyết hoại tử lan rộng ở mặt, ngực, chân, tay và đầu các chi.

Điều đáng nói, những trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn lợn dù được phát hiện trong giai đoạn sớm thì quá trình điều trị bệnh cũng kéo dài, kèm theo đó là áp lực về chi phí điều trị là rất lớn.

Bệnh nhiễm khuẩn liên cầu lợn càng có nguy cơ bùng phát thành dịch ở Việt Nam xuất phát từ quy mô chăn nuôi hộ gia đình, thói quen giết mổ lợn tự phát cùng thói quen ăn uống thiếu kiểm soát.

Vì vậy để hạn chế thấp nhất những nguy cơ nhiễm bệnh, cần:

- Tuyệt đối không sử dụng thịt và các chế phẩm từ động vật chưa được nấu chín.
- Hạn chế thói quen giết mổ lợn tự phát. Khi giết mổ cần sử dụng dụng cụ bảo hộ lao động.
- Khi có những biểu hiện sốt cao, đau đầu dữ dội hoặc trên cơ thể xuất hiện các vết ban đỏ, cần đưa bênh nhân đến các cơ sở y tế để có các biện pháp cấp cứu kịp thời.

Những vết thương nhỏ trên tay ông Đ khi tham gia giết mổ lợn tưởng chừng không đáng kể nhưng lại khiến ông phải chịu đau đớn trong suốt thời gian điều trị. Và có lẽ, không phải riêng ông Đ mà còn rất nhiều người khác vẫn còn chưa tin vào điều này. Vợ ông Đ vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến người chồng khỏe mạnh bỗng chốc trong cơn nguy kịch vì căn bệnh viêm cầu lợn – căn bệnh mà trước đó bà còn nghĩ là đơn giản.

 

BT