Cập nhật: 14:33, Thứ 3, 20/03/2018

print

Hàn Quốc, Mỹ nhất trí xúc tiến đối thoại thành công với Triều Tiên

(ANTV) - Theo Yonhap, Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 20/1 cho biết Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí hợp tác chặt chẽ với nhau để đảm bảo sự thành công của cuộc đối thoại sắp tới với Triều Tiên, vốn có thể quyết định số phận của các nước này và thế giới.

Nói về cuộc họp với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ McMaster, ông Chung Eui-yong nêu rõ Hàn Quốc đã nhất trí rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều phải thành công không chỉ vì hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên mà của cả thế giới, đồng thời Hàn Quốc đã tiến hành thảo luận kỹ lưỡng về nhiều biện pháp và vấn đề khác nhau nhằm hiện thực hóa mục tiêu này và thống nhất tiếp tục thảo luận thường xuyên trong tương lai.

Trước đó, các quan chức từ Phủ tổng thống Hàn Quốc cho hay cuộc họp giữa hai ông Chung Eui-yong và McMaster diễn ra vào cuối tuần qua tại San Francisco, Mỹ. Cuộc họp trong 2 ngày này cũng có sự tham dự của người đồng cấp Nhật Bản Shotaro Yachi.

Syria: Không kích tại Đông Ghouta khiến 17 phụ nữ và trẻ em thiệt mạng

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, một cuộc không kích tối 19/3 vào một trường học tại khu vực Đông Ghouta của Syria đã khiến 15 trẻ em và 2 phụ nữ thiệt mạng khi đang trú ẩn dưới tầng hầm của tòa nhà để tránh bom. Cũng theo SOHR, nhiều khả năng những cuộc đột kích trên do Nga tiến hành.

Theo SOHR, cuộc oanh tạc đã đánh trúng Arbin, một thị trấn chủ chốt tại khu vực Ghouta do quân nổi dậy kiểm soát, nơi đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công của binh sĩ chính phủ trong hơn một tháng qua.

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman cho biết 3 tên lửa trong một cuộc không kích đã đánh trúng trường học này, nơi tầng hầm được sử dụng làm nơi trú ẩn. Các nhân viên cứu hộ vẫn đang tìm kiếm người sống sót.

SOHR cũng cho biết, các cuộc đột kích trên có khả năng do Nga tiến hành. Moskva từng tuyên bố đang trợ giúp Chính phủ Syria "quét sạch" phiến quân tại Ghouta, tuy nhiên phủ nhận việc tiến hành các cuộc không kích nhằm vào dân thường.

BT